Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc bôi có khỏi được không?

Lượt xem: 6210
Đánh giá: 
Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc bôi có khỏi được không?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  125 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Có nhiều người bệnh khi bị bệnh trĩ đã tự ý sử dụng các loại thuốc bôi để điều trị tại nhà. Nhưng liệu điều trị bệnh trĩ bằng thuốc bôi có khỏi được không? Theo các chuyên gia trĩ Hưng Thịnh, bệnh trĩ có rất nhiều phương pháp điều trị mà sử dụng thuốc bôi cũng là một trong những cách điều trị được nhiều cơ sở y tế  tin dùng. Tuy nhiên, điều trị bệnh trĩ bằng thuốc bôi có hiệu quả như thế nào thì còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người. 

Bạn Đặng Thị Mừng ở Hà Đông, Hà Nội có gửi thắc mắc đến phòng khám về vấn đề này như sau:

Chào bác sĩ phòng khám! Em năm nay 28 tuổi, lấy chồng được một năm và vừa sinh con đầu lòng xong thì bị bệnh trĩ. Hiện tại, em đang mắc bệnh trĩ ngoại độ 2, bác sĩ có khuyên em tiến hành thủ thuật để cắt búi trĩ. Tuy nhiên, do còn đang cho con bú cho nên em chưa thể tiến hành cắt búi trĩ được. Và bác sĩ đã chỉ định cho em một số loại thuốc bôi để điều trị bệnh trĩ trong giai đoạn này. Vậy, bác sĩ có thể cho em hỏi: điều trị bệnh trĩ bằng thuốc bôi có khỏi được không ạ? Rất mong sớm nhận được tư vấn từ bác sĩ”.

Có thể bạn muốn biết:

Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc bôi có khỏi được không

Mừng thân mến! Sau đây là những giải đáp từ các bác sĩ chuyên khoa trĩ Phòng khám Hưng Thịnh dành cho thắc mắc của bạn. 

Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc bôi có khỏi được không?

Hiện nay, để điều trị bệnh trĩ có thể áp dụng các phương pháp cắt búi trĩ hoặc cũng có thể áp dụng một số bài thuốc trong dân gian. Bên cạnh hai phương pháp này thì nhiều cơ sở đã chỉ định cho người bệnh dùng thuốc bôi để điều trị bệnh trĩ. Vậy, thuốc bôi chữa bệnh trĩ có tác dụng như thế nào?

Thuốc bôi hay một số dạng kem bôi là những loại thuốc  có tác dụng kháng viêm, giảm đau. Một số các loại thuốc bôi còn có thể chống phù nề và thu nhỏ búi trĩ hậu môn. Từ những công dụng này cho nên nó thường được chỉ định cho những bệnh nhân bị trĩ cấp độ nhẹ.

Ưu, nhược điểm của thuốc bôi: Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc bôi là phương pháp được nhiều người lựa chọn vì nó tiết kiệm chi phí, đơn giản và thuận tiện, lại không gây ra đau đớn. Tuy nhiên không phải đối tượng bệnh nhân nào cũng có thể  phù hợp với cách điều trị bệnh trĩ bằng thuốc bôi. Đối với trường hợp bệnh nhân mắc trĩ nặng, thuốc bôi tuy có thể làm giảm triệu chứng nhưng không thể chữa trị bệnh dứt điểm.

Các trường hợp áp dụng: Thuốc bôi thường được áp dụng điều trị đối với bệnh nhân mắc trĩ nhẹ bao gồm bệnh nhân mắc trĩ nội ở cấp độ 1 và 2, bệnh nhân trĩ ngoại ở cấp độ 1.Trong giai đoạn này, các búi trĩ có thể đã lòi ra ngoài hậu môn nhưng chưa phát triển to và lớn, các dấu hiệu và triệu chứng khác của trĩ đều chưa ảnh hưởng nhiều lắm đến sinh hoạt cũng như tâm lý của bệnh nhân.

Về thắc mắc của bạn Mừng: “Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc bôi có khỏi được không?”

Từ những thông tin đã cung cấp cho bạn Mừng ở trên, đối với câu hỏi: “Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc bôi có khỏi được không?” bác sĩ phòng khám trả lời như sau: Hiện tại, bạn đang mắc bệnh trĩ ngoại cấp độ 2, các búi trĩ đã lòi ra ngoài hậu môn nên rất khó xác định mức độ nặng nhẹ cụ thể. Một số ít trường hợp dùng thuốc bôi ngoài kết hợp với việc điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt thích hợp thì bệnh có thể thuyên giảm, nhưng hầu hết các trường hợp còn lại thì không mang lại hiệu quả. Do đó, bác sĩ chuyên khoa có thể nhận định: Điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2 bằng thuốc uống là khó có khả năng khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, do bạn đã đi thăm khám và đã được chỉ định từ các bác sĩ chuyên khoa thì bạn nên tiếp tục sử dụng thuốc thêm một thời gian nữa.

Nếu bệnh không thuyên giảm mà có chiều hướng nghiêm trọng hơn thì nên sớm tiến hành tiểu phẫu cắt búi trĩ. Để tiểu phẫu cắt búi trĩ thì bạn có thể đến phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tại số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội. Hiện nay, phòng khám chúng tôi đã và đang sử dụng công nghệ cắt trĩ hiện đại, tiên tiến bậc nhất đó  là: phương pháp xâm lấn tối thiểu PPH và HCPT. Cắt trĩ bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu này được diễn ra trong thời gian rất ngắn, không hề gây ra đau đớn hay tổn thương gì, bệnh nhân có thể yên tâm quay lại sinh hoạt và làm việc đời thường sau một thời gian điều trị.

Trên đây là những tư vấn từ các chuyên gia trĩ Hưng Thịnh về vấn đề “Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc bôi có khỏi được không?” dành cho bạn Mừng. Nếu như bạn còn thắc mắc nào khác, có thể liên hệ lại với phòng khám để nhận thêm những tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?