Điều trị polyp như thế nào?

Lượt xem: 5022
Đánh giá: 
Điều trị polyp như thế nào?
Điểm trung bình:  8.4 /  10 (  165 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Điều trị polyp hậu môn như thế nào để đạt được hiệu quả như mong muốn? Theo các chuyên gia, polyp hậu môn là một trong những bệnh rất nguy hiểm và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác trong hậu môn, trực tràng. Polyp hậu môn không sớm được điều trị có thể dẫn tới nguy cơ ung thư hậu môn. Tuy nhiên, điều trị polyp hậu môn như thế nào để đạt được hiệu quả như mong muốn? Hãy cùng các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tìm hiểu về vấn đề này!

Theo các chuyên gia, hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh polyp hậu môn. Căn cứ vào mức độ và đặc điểm lành tính hay ác tính của các khối u, mà có những phương pháp điều trị khác nhau.

Xem thêm:

Điều trị polyp hậu môn bằng phương pháp cắt nội soi

Đây là một trong những phương pháp áp dụng chủ yếu đối với những bệnh nhân bị polyp hậu môn giai đoạn đầu, khi các khối popyp còn nhỏ.

Nguyên tắc điều trị của phương pháp này là nội soi trực tràng, hậu môn để xác định chính xác vị trí của polyp, thông qua kỹ thuật vi tính hiển thị để đánh giá tình trạng cụ thể của các khối poyp. Sau đó đưa dụng cụ cắt vào để cắt polyp hậu môn. Sau đó, bạn sẽ được tiến hành cầm máu.

Khối polyp được cắt ra sẽ được giữ lại và tiến hành xét nghiệm giải phẫu bệnh, để xem có tồn tại trong đó tế bào ung thư hay không?

- Nếu các khối polyp lành tính, sau khi tiến hành cắt nội soi, người bệnh sẽ được về nhà nghỉ ngơi.

- Nếu các khối polyp ác tính, bạn có nguy cơ phải tiến hành cắt bỏ cả đoạn hậu môn hoặc trực tràng có chứa khối polyp đó, để phòng ngừa nguy cơ ung thư lan rộng.

Cắt đốt nội soi polyp hậu môn được đánh giá là phương pháp khá hiệu quả và an toàn với nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng: Cắt đốt polyp hậu môn chỉ được áp dụng chủ yếu với những bệnh nhân có khối polyp nhỏ và sau cắt đốt bạn có nguy cơ bị tái pháp tình trạng polyp hậu môn. Từ đó dẫn tới phải điều trị nhiều lần.

Điều trị polyp hậu môn bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật loại bỏ polyp hậu môn chủ yếu được áp dụng với những bệnh nhân bị polyp hậu môn giai đoạn sau, khi các khối polyp đã phát triển với kích thước lớn.  Phẫu thuật loại bỏ polyp hậu môn bao gồm những phương pháp sau:

- Nếu các khối polyp tại các nếp gấp gần với phúc mạc của hậu môn, người bệnh có thể điều trị bằng phương pháp cắt bỏ polyp hậu môn qua ống hậu môn. Nguyên tắc của phương pháp này là thông qua ống hậu môn, các bác sĩ sẽ xác định chính xác vị trí và đưa vào bên trong dụng cụ cắt polyp hậu môn và cắt.

- Ngoài ra, nếu polyp hậu môn ở trên các nếp gấp phúc mạc, thì bệnh nhân sẽ được chỉ định tiểu phẫu qua ổ bụng…

- Nếu polyp hậu môn có chân rộng, đường kính lớn nhưng chủ yếu chỉ tác động ở niêm mạc hậu môn, thì bạn sẽ được tiến hành bóc tách polyp.

Phẫu thuật để điều trị polyp hậu môn nếu không được tiến hành một cách thận trọng và an toàn, có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh. Ngoài ra sau điều trị, bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng tái phát bệnh polyp hậu môn.

Điều trị polyp hậu môn bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT

Đây là một trong những phương pháp điều trị polyp hậu môn tiến tiến, an toàn và nhận được sự tin tưởng của nhiều bệnh nhân.

Tiểu phẫu loại bỏ polyp hậu môn bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu diễn ra rất nhanh chóng, chỉ khoảng 20 – 30 phút.

Sở dĩ, các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho rằng điều trị polyp hậu môn bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất, vì những lý do như sau:

- Kỹ thuật này đảm bảo việc điều trị polyp hậu môn hiệu quả, ít đau đớn, không tái phát và không ảnh hưởng tới chức năng sinh lý bình thường của hậu môn.

- Loại bỏ polyp nhưng không cắt bỏ lớp đệm của hậu môn và can thiệp ít nhất tới niêm mạc của hậu môn.

- Tiểu phẫu diễn ra nhanh chóng, ít tổn thương, đau đớn và không gây viêm nhiễm.

- Phương pháp này thích hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân và có thể áp dụng để điều trị polyp hậu môn giai đoạn nặng khi những khối polyp có kích thước lớn.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám trĩ Hưng Thịnh về điều trị polyp như thế nào?  Các chuyên gia cho rằng: Việc lựa chọn phương pháp điều trị bệnh polyp hậu môn rất quan trọng, vì nó là yếu tố quyết định trực tiếp đến hiệu quả điều trị của bạn. Chính vì vậy, bạn cần phải thận trọng trước khi lựa chọn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những thông tin về bệnh polyp hậu môn thông qua hệ thống tổng đài: 0386 977 199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Polyp hậu môn ở trẻ em Polyp hậu môn ở trẻ em
  Không chỉ người lớn mới bị polyp hậu môn mà ngay cả ở trẻ nhỏ cũng gặp phải bệnh này. Các bậc cha mẹ cần nắm được những thông tin cần thiết để phòng tránh bệnh polyp hậu môn ở trẻ...
  Xem chi tiết
 • Polyp hậu môn nguy hiểm như thế nào? Polyp hậu môn nguy hiểm như thế nào?
  Rất nhiều người nhầm lẫn bệnh polyp hậu môn với các triệu chứng bệnh khác như bệnh trĩ, bệnh sa hậu môn trực tràng… Thực chất thì polyp hậu môn là một dạng của bệnh trĩ, các triệu chứng ban đầu của bệnh...
  Xem chi tiết
 • Bệnh polyp hậu môn: Nguyên nhân và triệu chứng Bệnh polyp hậu môn: Nguyên nhân và triệu chứng
  Bệnh ở hậu môn, trực tràng tuy không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nhưng nó gây ra không ít phiền toái cho người bệnh. Trong nhóm bệnh về hậu môn, trực tràng thì polyp hậu môn là một trong những...
  Xem chi tiết