Bệnh rò hậu môn là gì? Có nguy hiểm không?

Lượt xem: 3408
Đánh giá: 
Bệnh rò hậu môn là gì? Có nguy hiểm không?
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  146 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Rò hậu môn là gì? Triệu chứng của bệnh ra sao? Rò hậu môn có nguy hiểm không? Tất cả các vấn đề này sẽ được các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Hưng Thịnh giải đáp ngay sau đây.

Rò hậu môn là gì?

Rò hậu môn là một trong những bệnh lý nằm trong nhóm bệnh về hậu môn, trực tràng. Thực chất của bệnh là một dạng nhiễm trùng mãn tính tại vùng hậu môn, trực tràng. Tuy nhiên, bản thân bên trong các đường rò là những đường rò ngầm có chứa rất nhiều các tổ chức hạt viêm nhiễm mãn tính kéo dài tạo thành.

Theo một nghiên cứu mới nhất của chúng tôi, rò hậu môn thực chất là hệ quả của apxe hậu môn không chữa trị kịp thời khiến cho các nốt mủ dịch apxe vỡ ra, chảy mủ và tạo thành các đường rò. Nói một cách đơn giản hơn, apxe hậu môn và rò hậu môn thực chất là hai giai đoạn của một quá trình bệnh lý trong cơ thể của người bệnh. Nếu apxe hậu môn ở giai đoạn đầu tiên khi bệnh chỉ dừng lại ở mức độ cấp tính và tương đối dễ điều trị, thì rò hậu môn sẽ ở giai đoạn sau khi các nhiễm trùng đã trở thành mãn tính rất khó điều trị.

Bên cạnh đó, viêm đường ruột cũng có khả năng gây ra rò hậu môn.

Phân loại rò hậu môn:

Bệnh rò hậu môn được chia thành rất nhiều loại như:

- Rò hoàn toàn lỗ trong và lỗ ngoài thông nhau.

- Rò không hoàn toàn: chỉ rò một chỗ hay còn gọi là rò chuột.

- Rò phức tạp: đường rò phức tạp ngoàn nghèo, nhiều ngóc ngách.

- Rò trong cơ thắt: đây là rò do các apxe vùng da dưới cạnh hậu môn

- Rò ngoài cơ thắt: là đường rò đi qua cơ thắt và là hậu quả của apxe vùng hố ngồi trực tràng.

Một số triệu chứng của bệnh rò hậu môn:

- Sau khoảng vài ngày người bệnh có cảm giác đau ở hậu môn và nổi lên một khối căng và có thể cảm giác được ở dưới rìa lỗ hậu môn.

- Rò hậu môn hay bị nhầm lẫn với bệnh apxe hậu môn. Người bệnh sẽ có biểu hiện bị sốt và khối căng ở dưới da xung quanh rìa hậu môn.

- Bệnh nhân thường xuyên gặp phải những cơn đau ngắt quãng, sẽ có nước chảy mủ lỗ ở tầng sinh môn, cơn đau ít hơn khi mủ thoát ra nhưng khi mủ âm ỉ không chảy là lúc đó cơn đau sẽ tăng mạnh hơn. Trường hợp có lỗ trong trực tràng to thì có thể nhìn thấy phân chảy ở lỗ rò ngoài.

- Mụn mủ ở cạnh hậu môn: mụn mủ xuất hiện không nhiều khi mới ở thời kỳ ban đầu nên bệnh nhân thường chủ quan không chịu đi khám. Chỉ khi bệnh đã nặng các nốt mụn mủ nhiều hơn, xuất hiện với hiện trạng dày hơn xung quanh hậu môn thì mới đi khám lúc đó bệnh đã chuyển qua giai đoạn nặng hơn và khó chịu hơn.

- Bệnh nhân rất dễ bỏ qua bệnh khi thấy lõ rò khô sau một thời gian nhưng có thể sẽ chảy mủ lại sau một thời gian.

Rò hậu môn có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ, nếu rò hậu môn không được thăm khám và điều trị sớm thì nguy cơ sẽ dẫn tới một số những biến chứng nguy hiểm sau đây:

Nhiễm trùng hậu môn và các vùng xung quanh

Bản thân các lỗ rò hậu môn là một dạng nhiễm trùng. Các lỗ rò này nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, cũng như tâm lý người bệnh.

Hiện tượng thường thấy của các lỗ rò hậu môn là đau đớn ở hậu môn, kèm theo các vết loét. Các vết loét này rất dễ chảy mủ khiến hậu môn của bạn thường xuyên ngứa ngáy, khó chịu. Bên cạnh đó sự chảy dịch rò là nguyên nhân khiến diện tích nhiễm trùng trong hậu môn gia tăng và xuất hiện thêm nhiều đường rò mới.

Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh:

Các bệnh nhân bị rò hậu môn thường phải đối mặt với những “cực hình” mà bệnh tật mang lại như: đau đớn, ngứa ngáy, đứng ngồi không yên bởi các lỗ rò...

Chính những hiện tượng này là nguyên nhân khiến cho người bệnh lâm vào tình trạng chán nản, mệt mỏi kéo dài và dẫn tới nhiều suy giảm sức khỏe nghiêm trọng.

Gây ảnh hưởng tâm lý:

Bên cạnh việc sức khỏe suy giảm, người bị rò hậu môn thường có biểu hiện tâm lý lo lắng, căng thẳng đồng thời ngại tham gia các hoạt động bên ngoài. Từ đó công việc, sinh hoạt bị cản trở, đồng thời những khó chịu mà rò hậu môn mang lại là nguyên nhân khiến cho bệnh nhân luôn bị ám ảnh, khó chịu. Tâm lý của người bệnh cũng diễn ra theo chiều hướng xấu.

Gia tăng các đường rò hậu môn:

Rò hậu môn là bệnh dễ dàng tái đi tái lại nếu như người bệnh không cải thiện được lối sống và không biết cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Đồng nghĩa với quá trình tái phát bệnh là sự gia tăng của các đường rò và nhiễm trùng hậu môn tăng lên. Rò hậu môn có nhiều biến chứng phức tạp, nên việc điều trị bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Bản thân người bệnh cũng cảm giác đại tiện trở nên khó khăn, đại tiện không hết phân.

Rò hậu môn là nhân tố thúc đẩy bệnh ung thư phát triển:

Sự tái phát nhiều lần của bệnh rò hậu môn là nguyên nhân hình thành các đường rò hậu môn đa phát. Tức là các đường rò có thể được hình thành ngay cả ở trực tràng âm đạo, trực tràng niệu đạo và bàng quang.  Biến chứng này không chỉ gây ra nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe bệnh nhân, gây hại cho các cơ quan bị hình thành đường rò mà còn là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc nảy sinh các tế bào ung thư trong cơ thể.

Trên đây là một số những thông tin cơ bản về bệnh rò hậu môn mà các chuyên gia phòng khám trĩ Hưng Thịnh đã đưa ra. Mong rằng với những thông tin này, các bạn sẽ phần nào hiểu rõ hơn về bệnh từ đó tìm ra cho mình những cách phòng tránh hiệu quả và hợp lý nhất.

Mọi thắc mắc hãy liên hệ: Phòng khám trĩ Hưng Thịnh

Số hotline: 0386 977 199

Hoặc có thể [Chát trực tuyến] với chúng tôi để sớm nhận được những tư vấn.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì? Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì?
  Rò hậu môn xuyên cơ thắt là một dạng của bệnh rò hậu môn. Rò hậu môn được coi là bệnh khá phổ biến, chỉ xếp thứ 2 sau bệnh trĩ. Nhiều bệnh nhân hầu như không phân biệt được các bệnh...
  Xem chi tiết
 • Điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ nhỏ Điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ nhỏ
  Nhiều bà mẹ nghĩ rằng các bệnh liên quan đến hậu môn chỉ gặp ở những người trưởng thành hoặc người trung tuổi, mà không hề nghĩ rằng bệnh này cũng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, một trong...
  Xem chi tiết
 • Nguyên nhân gây rò hậu môn ở trẻ Nguyên nhân gây rò hậu môn ở trẻ
  Trẻ con là đối tượng rất dễ mắc bệnh rò hậu môn. Nếu người lớn không chăm sóc và có những biện pháp bảo vệ sức khỏe, cũng như giúp trẻ phòng tránh bệnh rò hậu môn hiệu quả, thì nguy...
  Xem chi tiết
 • Cách điều trị bệnh rò hậu môn Cách điều trị bệnh rò hậu môn
  Rò hậu môn là một trong những dạng nhiễm trùng tại hậu môn thường gặp ở rất nhiều người. Rò hậu được coi là kết quả của viêm nhiễm hậu môn kéo dài, dẫn tới việc hình thành các ổ apxe gần hậu môn. Những...
  Xem chi tiết