Nguyên nhân gây rò hậu môn ở trẻ

Lượt xem: 1944
Đánh giá: 
Nguyên nhân gây rò hậu môn ở trẻ
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  106 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Trẻ con là đối tượng rất dễ mắc bệnh rò hậu môn. Nếu người lớn không chăm sóc và có những biện pháp bảo vệ sức khỏe, cũng như giúp trẻ phòng tránh bệnh rò hậu môn hiệu quả, thì nguy cơ trẻ phải đối mặt với chứng rò hậu môn rất cận kề. Hôm nay, các bác sĩ phòng khám trĩ Hưng Thịnh sẽ đưa ra một số điều cơ bản về "bệnh rò hậu môn ở trẻ nhỏ". Chúng tôi mong rằng với những thông tin này sẽ phần nào giúp cho các mẹ chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho trẻ.

Có thể bạn quan tâm:


Nguyên nhân gây rò hậu môn ở trẻ

Rò hậu môn hay còn gọi là bệnh mạch lươn. Đây là bệnh lý về hậu môn và trực tràng khá nguy hiểm và phổ biến.

Đây được hiểu là tình trạng nhiễm trùng tại hậu môn, có hình thành các đường rò, ổ rò tại vùng da xung quanh hậu môn. Rò hậu môn không trực tiếp đe dọa tới tính mạng của trẻ em, nhưng là nguyên nhân gây ra rất nhiều phiền toái đối với sức khỏe và tâm lý của trẻ cũng như người lớn.

Đối với trẻ nhỏ, bệnh rò hậu môn không chỉ khiến trẻ luôn cảm thấy đau đớn, khó chịu, mà còn ảnh hưởng chung đến sự phát triển bình thường của trẻ.

Bệnh rò hậu môn ở trẻ nhỏ có thể được gây ra bởi những nguyên nhân như sau:

Bệnh apxe hậu môn không điều trị triệt để

Các nghiên cứu của chuyên gia đã chỉ ra rằng: Bệnh apxe hậu môn và rò hậu môn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Apxe hậu môn kéo dài không điều trị triệt để và chuyển sang giai đoạn mãn tính, có thể dẫn tới hình thành các đường rò tại hậu môn.

Đối với trẻ nhỏ khi bị apxe hậu môn, việc người lớn ít để ý và quan tâm chăm sóc, cũng như điều trị, có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng lan rộng và hình thành các đường rò tại hậu môn.

Nguyên nhân bẩm sinh

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, rò hậu môn có thể được gây ra bởi hiện tượng nhiễm trùng tại các xoang tuyến ở hậu môn. Điều này được lý giải như sau:

Xoang tuyến hậu môn bị tắc nghẽn khiến cho quá trình điều hòa và lưu thông trong tuyến gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó chức năng chủ yếu của hậu môn là bài tiết phân và các vật thể lạ mà cơ thể không thể hấp thụ được ra khỏi cơ thể. Nếu các xoang tuyến bị tắc nghẽn, quá trình này sẽ không thể diễn ra bình thường, khiến phân và các vật thể lạ liên tục được tích tụ.

Sự tích tụ này kéo dài sẽ dẫn tới nhiễm trùng tại hậu môn và hình thành các ổ apxe. Apxe hậu môn kéo dài trên ba tuần có thể hình thành các đường rò tại hậu môn.

Táo bón

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý khiến trẻ rất dễ đối mặt với nguy cơ táo bón. Táo bón khiến trẻ thường xuyên phải rặn mạnh mới có thể đẩy được khối phân ra ngoài. Từ đó khiến cho hậu môn và trực tràng liên tục bị tổn thương, viêm nhiễm.

Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới các ổ apxe được hình thành tại hậu môn và lâu dần sẽ tạo nên các đường rò hậu môn.

Sức đề kháng của trẻ kém

Trẻ em là đối tượng có sức đề kháng khá yếu và rất nhạy cảm. Chính vì vậy trẻ thường rất dễ đối mặt với các bệnh lý khác nhau trong cơ thể. Trong đó có cả bệnh rò hậu môn.

Đồng thời, trước những kích thích không có lợi cho sức khỏe của bản thân, trẻ rất dễ bị mắc bệnh. Chính vì vậy bệnh rò hậu môn lại càng dễ gặp ở trẻ hơn.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về nguyên nhân gây rò hậu môn. Các mẹ nên quan tâm, lưu ý và phòng tránh bệnh rò hậu môn của trẻ. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0386 977 199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì? Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì?
  Rò hậu môn xuyên cơ thắt là một dạng của bệnh rò hậu môn. Rò hậu môn được coi là bệnh khá phổ biến, chỉ xếp thứ 2 sau bệnh trĩ. Nhiều bệnh nhân hầu như không phân biệt được các bệnh...
  Xem chi tiết
 • Điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ nhỏ Điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ nhỏ
  Nhiều bà mẹ nghĩ rằng các bệnh liên quan đến hậu môn chỉ gặp ở những người trưởng thành hoặc người trung tuổi, mà không hề nghĩ rằng bệnh này cũng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, một trong...
  Xem chi tiết
 • Cách điều trị bệnh rò hậu môn Cách điều trị bệnh rò hậu môn
  Rò hậu môn là một trong những dạng nhiễm trùng tại hậu môn thường gặp ở rất nhiều người. Rò hậu được coi là kết quả của viêm nhiễm hậu môn kéo dài, dẫn tới việc hình thành các ổ apxe gần hậu môn. Những...
  Xem chi tiết
 • Bệnh rò hậu môn là gì? Có nguy hiểm không? Bệnh rò hậu môn là gì? Có nguy hiểm không?
  Rò hậu môn là gì? Triệu chứng của bệnh ra sao? Rò hậu môn có nguy hiểm không? Tất cả các vấn đề này sẽ được các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Hưng Thịnh giải đáp ngay sau đây. Rò hậu môn là gì? Rò hậu môn là...
  Xem chi tiết