Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì?

Lượt xem: 2139
Đánh giá: 
Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì?
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  122 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Rò hậu môn xuyên cơ thắt là một dạng của bệnh rò hậu môn. Rò hậu môn được coi là bệnh khá phổ biến, chỉ xếp thứ 2 sau bệnh trĩ. Nhiều bệnh nhân hầu như không phân biệt được các bệnh liên quan đến hậu môn, chính lý do này đã gây nên những nhầm lẫn nguy hiểm cho người bệnh trong việc phòng và điều trị bệnh. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề “Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì?”, đồng thời cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về bệnh liên quan đến vùng hậu môn.

Tham khảo thêm:

Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì

Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì?

Rò hậu môn là một đường viêm giữa ống hậu môn và da. Có 4 loại rò hậu môn dựa trên mối quan hệ giữa lỗ rò và cơ thắt, bao gồm: Gian cơ thắt, xuyên cơ thắt, trên cơ thắt và ngoài cơ thắt.

Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là một trong những tổn thương đã được phân loại dựa vào mối tương quan giữa các lớp cơ rò quanh ống hậu môn của người bệnh. Rò xuyên cơ thắt thường được phân chia thành 2 loại:

- Rò hậu môn xuyên cơ thắt vị trí thấp là tình trạng đường rò đi qua phần nửa dưới cơ thắt ngoài, đây là loại phổ biến thường gặp hơn cả (Chiếm trên 60%) và cũng là loại dễ điều trị.

- Ngoài ra còn có rò hậu môn xuyên cơ thắt vị trí cao là hiện tượng đường rò đi qua phần cao các bó sâu cơ thắt ngoài, loại rò này ít gặp hơn và chỉ chiếm khoảng 15%.

Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt

Rò hậu môn xuyên cơ thắt nói riêng và rò hậu môn nói chung chủ yếu đều do vi khuẩn gây ra. Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết:

- Các loại vi khuẩn lumen hậu môn không đặc hiệu tỷ lệ cao nhất gây ra sự nhiễm trùng, mưng mủ hoặc áp xe hậu môn.

- Một số loại vi khuẩn khác thường gặp như E.Coli, stapphylococcus, liên cầu khuẩn, vi khuẩn lao… đã gây ra rò hậu môn.

- Ung thư bạch huyết, tổn thương trực tràng, cắt tầng sinh môn… đã dẫn đến sự hình thành các khoang áp xe, rò hậu môn.

Triệu chứng của rò hậu môn xuyên cơ thắt

Cũng giống như rò hậu môn nói chung, rò hậu môn xuyên cơ thắt thường có các triệu chứng như sau:

- Đau: Cảm giác đau tăng dần, lan dần đến các bộ phận sinh dục và đường tiết niệu, đôi khi gây tiểu khó hoặc bí tiểu.

- Xuất hiện đường rò có nước vàng chảy ra, nguyên nhân là do ổ áp xe hậu môn bị vỡ ra.

- Bệnh nhân sẽ thấy cảm giác ngứa quanh hậu môn, thấy phân và hơi xì qua lỗ rò.

- Bác sĩ sẽ phát hiện lỗ rò khi thăm khám cho bạn.

Điều trị rò hậu môn xuyên cơ thắt

Phần lớn, điều trị rò hậu môn xuyên cơ thắt là phẫu thuật hai thì

- Thì một: Sau khi cắt đường rò tới bình diện cơ thắt ngoài sẽ tiến hành cắt chậm cơ tròn. Bác sĩ sẽ dùng dao điện để cắt da, niêm mạc trong lòng hậu môn của cơ tròn, luồn một dây cao su hay 7 sợi chỉ không tiêu. Đối với rò trên cơ thắt có thể hạ thấp đường rò bằng cách cắt phần cao của cơ thắt.

- Thì hai: Sau 2-3 tháng phần cao cơ thắt đã lành lại, lúc này có thể tiến hành cắt đường rò trực tiếp như rò xuyên cơ thắt vị thấp hoặc cắt từ từ bằng cách thắt dần các sợi chỉ trong vòng 1-2 tuần.

Bạn cũng có thể điều trị rò hậu môn xuyên cơ thắt bằng công nghệ hiện đại để giảm thiểu biến chứng và đạt hiệu quả cao. Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh hiện tại đang áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT thế hệ thứ 3 trong điều trị rò hậu môn. Nguyên lý điều trị của phương pháp này đó chính là dùng điện trường cao tầng sinh nhiệt đảm bảo hiệu quả điều trị cho bệnh nhân, không gây đau đớn, không phải nằm viện mà khả năng phục hồi lại rất nhanh.

Để chủ động phòng tránh bệnh rò hậu môn bạn cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, tập thói quen đi cầu mỗi ngày vào một giờ nhất định, loại bỏ thói xấu khi đi cầu như ngồi quá lâu, vừa đi cầu vừa đọc báo hay làm việc riêng…

Trên đây, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh vừa giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề “Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì?”. Mọi thông tin khác, bạn vui lòng liên hệ theo số máy 0386 977 199 hoặc 0386 977 199 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ nhỏ Điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ nhỏ
  Nhiều bà mẹ nghĩ rằng các bệnh liên quan đến hậu môn chỉ gặp ở những người trưởng thành hoặc người trung tuổi, mà không hề nghĩ rằng bệnh này cũng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, một trong...
  Xem chi tiết
 • Nguyên nhân gây rò hậu môn ở trẻ Nguyên nhân gây rò hậu môn ở trẻ
  Trẻ con là đối tượng rất dễ mắc bệnh rò hậu môn. Nếu người lớn không chăm sóc và có những biện pháp bảo vệ sức khỏe, cũng như giúp trẻ phòng tránh bệnh rò hậu môn hiệu quả, thì nguy...
  Xem chi tiết
 • Cách điều trị bệnh rò hậu môn Cách điều trị bệnh rò hậu môn
  Rò hậu môn là một trong những dạng nhiễm trùng tại hậu môn thường gặp ở rất nhiều người. Rò hậu được coi là kết quả của viêm nhiễm hậu môn kéo dài, dẫn tới việc hình thành các ổ apxe gần hậu môn. Những...
  Xem chi tiết
 • Bệnh rò hậu môn là gì? Có nguy hiểm không? Bệnh rò hậu môn là gì? Có nguy hiểm không?
  Rò hậu môn là gì? Triệu chứng của bệnh ra sao? Rò hậu môn có nguy hiểm không? Tất cả các vấn đề này sẽ được các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Hưng Thịnh giải đáp ngay sau đây. Rò hậu môn là gì? Rò hậu môn là...
  Xem chi tiết