Dị vật hậu môn là gì? Có nguy hiểm không?

Lượt xem: 3303
Đánh giá: 
Dị vật hậu môn là gì? Có nguy hiểm không?
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  166 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Dị vật hậu môn là gì? Liệu dị vật hậu môn có nguy hiểm không? Trả lời cho những câu hỏi này, các bác sĩ chuyên khoa phòng khám trĩ Hưng Thịnh sẽ đưa ra một số điều cơ bản như sau:

Dị vật hậu môn là gì?

Muốn hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của dị vật hậu môn, trước hết chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc dị vật hậu môn là gì?

Dị vật hậu môn là bệnh lý hậu môn, trực tràng thường gặp ở rất nhiều bệnh nhân. Thuật ngữ này chỉ tình trạng xuất hiện các dị vật tồn tại trong ống hậu môn hoặc bám vào thành của hậu môn. Các dị vật này gây cản trở đến quá trình di chuyển của phân trong hậu môn và khiến người bệnh luôn có cảm giác khó chịu. Mọi sinh hoạt và công việc của các bệnh nhân cũng bị tác động nghiêm trọng.

Dị vật hậu môn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Loại trừ nguyên nhân sinh lý là do dị vật trong quá trình ăn uống, tiêu hóa của bệnh nhân, thì các nguyên nhân gây dị vật hậu môn do một số bệnh như: bệnh trĩ, apxe hậu môn, giãn niêm mạc hậu môn, u nhú phì đại hậu môn, viêm hậu môn... là những nguy cơ rất đáng lo ngại.

Dị vật hậu môn có nguy hiểm không?

Dị vật hậu môn có nguy hiểm không? Theo các bác sĩ phòng khám trĩ Hưng Thịnh thì dị vật hậu môn không những gây khó khăn cho việc sinh hoạt của người bệnh mà nó còn gây ra một số biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị như:

Ảnh hưởng đến tâm lý

Bạn có cảm thấy thoải mái không khi luôn có cảm giác trong hậu môn của mình chứa những dị vật? Chúng tôi tin rằng bạn sẽ thấy rất khó chịu. Bên cạnh đó sự xuất hiện của những vị khách không mời mà tới không chỉ khiến bạn thấy vướng víu mà còn là nguyên nhân gây ra  những đau đớn cho hậu môn nhất là mỗi khi đi đại tiện.

Các biểu hiện khác của dị vật hậu môn như thường xuyên chảy dịch hậu môn, khiến hậu môn luôn có cảm giác ẩm ướt, ngứa ngáy và đôi khi còn có mùi hôi sẽ làm cho nhiều bệnh nhân ngại ngùng khi tham gia các hoạt động xã hội.

Bỗng nhiên bị chảy máu hậu môn khiến có làm bạn mất ăn mất ngủ? Chúng tôi đã chứng kiến nhiều bệnh nhân bị chảy máu hậu môn  do có dị vật hậu môn rất lo lắng tới mức không muốn ăn uống gì vì nghĩ mình bị các bệnh lý có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Có thể nói, sự xuất hiện của dị vật hậu môn là nguyên nhân khiến cho tâm lý của người bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Dị vật hậu môn sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe như:

- Chảy máu kéo dài khiến người bệnh bị mất máu, có nhiều bệnh nhân còn bị choáng ngất.

- Hậu môn tiết dịch gây viêm nhiễm hậu môn và các vùng da xung quanh hậu môn. Đối với phụ nữ do đặc điểm cấu tạo của hậu môn và vùng kín của bệnh nhân tương đối gần nhau, nên rất dễ bị viêm nhiễm phụ khoa.

- Hậu môn xuất hiện các dị vật là môi trường thuận lợi để phát sinh hiện tượng nhiễm khuẩn và xuất hiện các tế bào ung gây ưng thư trực tràng, hậu môn.

- Bên cạnh đó, bệnh trĩ là một trong những bệnh lý gây dị vật hậu môn phổ biến nhất. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các bệnh lý khác như: rò hậu môn, apxe hậu môn, polyp hậu môn...

- Dị vật hậu môn gây nguy hiểm đối với sức khỏe của bệnh nhân và khiến cho sức khỏe của người bệnh ngày càng suy thoái.

Ảnh hưởng đến công việc

Dị vật hậu môn không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe mà còn giống như một tác nhân khiến người bệnh không đạt được hiệu quả công việc và rất khó thể tham gia các hoạt động cộng đồng.

Sự xuất hiện của các dị vật khiến cho người bệnh cảm thất khó chịu, bức bối trong cơ thể. Mọi hoạt động công việc đều trở nên khó khăn.

Cảm giác đau đớn, ngứa ngáy tại hậu môn cũng khiến cho người bệnh không thoải mái khi lao động và thường nảy sinh tâm lý muốn ngồi hoặc nằm một chỗ, hạn chế tiếp xúc hay hoạt động.

Dị vật hậu môn là tác nhân gây ra rất nhiều phiền toái cho cuộc sống của người bệnh và gây khó khăn cho hoạt động nâng cao chất lượng sống chung của cộng đồng.

Các bác sĩ phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh khuyên rằng: Nếu bạn đang gặp rắc rối với dị vật hậu môn, hãy bỏ qua tâm lý ngại ngùng và tới ngay các cơ sở y tế để khám và chữa bệnh kịp thời để tránh những biến chứng cũng như tác hại của bệnh.

Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0386 977 199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

  • Chữa dị vật trong hậu môn như thế nào? Chữa dị vật trong hậu môn như thế nào?
    Chữa trị dị vật trong hậu môn như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất? Hãy tham khảo những thông tin về chữa dị vật trong hậu môn của chúng tôi sau đây. Thưa các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh!...
    Xem chi tiết