Một số phương pháp cắt búi trĩ

Lượt xem: 2403
Đánh giá: 
Một số phương pháp cắt búi trĩ
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  100 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Bệnh trĩ là một bệnh gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh với các triệu chứng như sa búi trĩ, chảy máu. Bệnh trĩ ở mức độ nhẹ có thể điều trị bằng các phương pháp nội khoa như dùng thuốc hoặc các mẹo vặt dân gian, tuy nhiên khi bệnh diễn biến ở mức độ nặng thì cần phải có biện pháp mạnh hơn thì mới có thể điều trị tận gốc. Một trong những phương pháp điều trị bệnh trĩ ở mức độ nặng phổ biến hiện nay đó là cắt búi trĩ. Vậy, một số phương pháp cắt búi trĩ đó là gì? Ưu, nhược điểm của việc cắt búi trĩ ra sao? các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ phân tích cụ thể hơn trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn muốn biết:

Một số phương pháp cắt búi trĩ

Có một số phương pháp cắt búi trĩ được sử dụng phổ biến như sau:

Phương pháp cắt trĩ longo

Mục đích của phương pháp này đó là cắt trĩ và khâu khoanh niêm mạc, giúp làm giảm lưu lượng máu đến đám rối tĩnh mạch ở vùng hậu môn từ đó thu nhỏ thể tích trĩ và treo được đệm hậu môn vào ống hậu môn.

- Ưu điểm của phương pháp này đó chính là: không đau, thời gian phẫu thuật nhanh chóng, bệnh nhân có thể trở về nhà sớm mà không phải nằm viện lâu.

- Nhược điểm: Chi phí rất cao, cần phải có thời gian để kiểm chứng hiệu quả.

Cắt khoanh niêm mạc

Nguyên tắc của phương pháp này đó là cắt khoanh niêm mạc và lớp dưới niêm mạc có các búi tĩnh mạch trĩ, sau đó kéo niêm mạc từ trên xuống khâu với da phần hậu môn. Đây là phương pháp tồn tại rất nhiều nhược điểm như: để lại những biến chứng nặng nề như hẹp hậu môn, đi ngoài không tự chủ, chính vì thế hiện tại phương pháp này rất ít được sử dụng.

Cắt từng búi trĩ

Nguyên tắc của phương pháp này là cắt riêng từng búi trĩ một, để lại giữa các búi trĩ là phần da niêm mạc (hay còn gọi là cầu da niêm mạc). Nhóm phẫu thuật này gồm 2 nhóm chính đó là: cắt trĩ mở và cắt trĩ kín.

Phương pháp cắt búi trĩ này là phương pháp truyền thống từ rất lâu, nó có thể tránh được biến chứng của phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc da nhưng về cơ bản vẫn còn tồn tại rất nhiều nhược điểm như: Gây ra sự đau đớn cho bệnh nhân, vết thương lâu lành, thời gian nằm viện khá lâu và không có hiệu quả đối với dạng trĩ vòng.

Khâu treo trĩ bằng tay

Đây là phương pháp cải biên của phương pháp cắt trĩ longo. Giống như phương pháp  cắt trĩ longo, phương pháp này cũng nhằm làm giảm lưu lượng máu đến các tĩnh mạch ở hậu môn, thu nhỏ thể tích khối trĩ và treo búi trĩ lên trên ống hậu môn bằng các mũi khâu tay.

Sau khi cắt trĩ cần lưu ý những gì

Cắt trĩ là phương pháp giải quyết nhanh chóng búi trĩ tồn tại ở hậu môn của bạn, có thể giúp bạn tạm thời quên đi sự khó chịu và nỗi đau đớn do việc sa búi trĩ gây nên. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp tối ưu trong điều trị bệnh trĩ bởi vì những nhược điểm của phương pháp cắt búi trĩ để lại còn quá nhiều, cụ thể có thể kể ra một số biến chứng thường gặp sau cắt trĩ như:

- Tiểu khó

- Đi ngoài không tự chủ

- Chảy máu

- Hẹp hậu môn

- Nhiễm trùng

- Tổn thương cơ thắt

Chính vì những lý do trên mà bệnh nhân cần hết sức chú ý, lựa chọn cơ sở y tế chất lượng và an toàn để có thể được điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp hiện đại, an toàn và hiệu quả nhất, đảm bảo loại bỏ tận gốc nguyên nhân gây bệnh trĩ mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cũng lưu ý với bạn một số vấn đề sau phẫu thuật cắt trĩ như sau để phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho người bệnh:

- Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và chế độ ăn uống hợp lý, không làm việc nặng nhọc để lấy lại sức sau thời gian điều trị bệnh

- Vệ sinh hậu môn thường xuyên và đúng cách theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh nhiễm trùng.

- Mặc đồ thoáng mát, sạch sẽ và có tính thấm hút.

- Tái khám định kỳ theo lịch của bác sĩ để biết được kết quả điều trị và được bác sĩ căn dặn thêm

Trên đây, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh vừa chia sẻ một số thông tin về vấn đề “một số phương pháp cắt búi trĩ”. Mọi ý kiến thắc mắc khác, bạn vui lòng liên hệ theo số máy 0386 977 199 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?