Ăn gì để dễ đi đại tiện?

Lượt xem: 8622
Đánh giá: 
Ăn gì để dễ đi đại tiện?
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  120 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Ăn gì để dễ đi đại tiện? Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa, phòng tránh những bất thường mỗi khi đi đại tiện, nhất là đại tiện khó. Chính vì vậy, lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp là vấn đề mà các chuyên gia luôn khuyến khích mọi người tích cực tìm hiểu. Một số chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong vấn đề này.

Có thể bạn muốn biết:

Ăn gì để đi đại tiện dễ

Nên ăn gì để dễ đi đại tiện.

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đại tiện khó. Trong đó, bên cạnh nhưng yếu tố bệnh lý trong cơ thể như: Bệnh viêm đại tràng, co thắt đại tràng, u xơ ruột, dính ruột, mất phản xạ thần kinh tại hậu môn, trực tràng, thì chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh nhân dễ gặp phải tình trạng đại tiện khó.

Chính vì vậy, kết hợp với các biện pháp điều trị, người bệnh nên chủ động hơn với chế độ dinh dưỡng của bản thân, để góp phần hiệu quả nhất trong việc khắc phục và điều trị chứng đại tiện khó.

Ăn gì dể dễ đi đại tiện? Một số chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ giúp bạn lựa chọn các loại thực phẩm hiệu quả.

Nên ăn những loại thực phẩm giàu chất xơ

Những loại thực phẩm giàu chất xơ là một trong những lựa chọn sáng xuốt cho những bệnh nhân mắc chứng đại tiện khó. Chất xơ không chỉ giúp cho hệ tiêu hóa của bệnh nhân mạnh khỏe, cải thiện hoạt động của nhu động ruột mà còn tăng cường dự trữ nước trong phân… Từ đó, phân dễ đào thải ra ngoài, mà không tạo ra bất cứ gánh nặng nào cho hệ tiêu hóa và hệ thần kinh trong việc điều chỉnh các kích thích buồn đi đại tiện.

Trung bình, mỗi người trưởng thành trong một bữa ăn cần đáp ứng đủ từ 20 – 30gr chất xơ trở lên.

Nên ăn những loại thực phẩm có tính nhuận tràng

Cũng tương tự như chất xơ, những loại thực phẩm có tính nhuận tràng là những loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa và được khuyến khích sử dụng nhiều trong các bữa cơm hàng ngày. Theo đó, những loại thực phẩm này vừa có tính mát, chứa nhiều nước, lại bổ xung một lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Từ đó, góp phần hiệu quả vào việc cải thiện chất lượng tiêu thụ thức ăn và đào thải chất cặn bã ra ngoài.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, bạn không nên quá lạm dụng các loại thực phẩm có tính nhuận tràng, vì chúng có thể gây ra tình trạng phân lỏng khiến áp lực tại hậu môn và trực tràng tăng lên đáng kể.

Hạn chế những loại thực phẩm dễ sinh hơi

Theo các chuyên phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, những bệnh nhân bị tiện khó là những người thường xuyên phải gánh chịu áp lực tại hậu môn, trực tràng và các cơ quan khác nhau trong hệ thống đường ruột. Chính vì vậy, bên cạnh cảm giác luôn muốn buồn đi đại tiện, nhưng không thể đại tiện được, người bệnh còn gặp phải những triệu chứng như: Đầy hơi, khó chịu tại bụng… Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế các loại thực phẩm dễ tạo hơi như: Cải bắp, hành, tỏi, hột mít, sữa, nước ngọt nhân tạo, bánh ngọt, đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều chất béo…

Hạn chế những loại thực phẩm chứa chất kích thích

Những loại thực phẩm chứa cồn (rượu, bia), chứa chất kích thích (thuốc lá, cà phê…) Đều là những loại thực phẩm gây ra nhiều áp lực đối với hệ tiêu hóa. Đồng thời, gây ra những kích thích không nhỏ tới hệ thần kinh, khiến cho các phản ứng điều khiến trở nên rối loạn và dẫn tới tình trạng đại tiện khó cũng như một số bệnh ở hậu môn trực tràng mà thường gặp nhất là bệnh trĩ.

Chính vì vậy, người bệnh cần phải loại bỏ hoàn toàn những loại thực phẩm này ra khỏi cuộc sống hàng ngày mới có thể khắc phục được tình trạng đại tiện khó.

Trên đây là một số chia sẻ của các chuyên gia về ăn gì để dễ đi đại tiện. Hi vọng những gợi ý trên đã giúp bạn khắc phục được tình trạng đại tiện khó của mình thông qua chế độ dinh dưỡng. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0386 977 199 để được chia sẻ bởi các chuyên gia.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?