Bệnh trĩ ngoại uống thuốc có khỏi được không?

Lượt xem: 5610
Đánh giá: 
Bệnh trĩ ngoại uống thuốc có khỏi được không?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  104 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Đối với tình trạng mắc trĩ có xu hướng gia tăng trong giai đoạn hiện nay, bao gồm cả trĩ nội và trĩ ngoại thì tìm đến các cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả ngày càng đóng một vai trò quan trọng. Bên cạnh phương pháp điều trị cần đến sự can thiệp ngoại khoa, thì “uống thuốc để chữa bệnh trĩ” là đơn giản, thuận tiện và được nhiều người lựa chọn hơn cả. Nhưng liệu điều trị bệnh trĩ ngoại bằng uống thuốc có khỏi không? Đây cũng là thắc mắc của chị Thanh Loan từ địa chỉ loannguyen91@gmail.com đã gửi đến cho phòng khám. Chúng tôi xin trích dẫn câu hỏi cùng phần trả lời trong bài viết dưới đây cho các bạn tiện theo dõi:

Chào bác sĩ Phòng khám trĩ! Chồng em bị bệnh trĩ đã lâu, cũng do tính chất công việc là dân IT nên phải ngồi nhiều. Đặc biệt trong thời gian qua, nhận được dự án mới thì anh ấy càng trở nên bận rộn, có khi ngồi hàng tiếng liền trước máy tính không nghỉ. Đến lúc không thể chịu đựng được, em có khuyên anh ấy đi khám thì cho kết quả là bị bệnh trĩ ngoại độ 3, cần phải tiến hành cắt trĩ. Nhưng chồng em nhất quyết không chịu vì sợ tốn thời gian và ảnh hưởng đến tiến độ công việc.
Nhiều người mách em thử tìm đến các bài thuốc dân gian, nhưng em lo lắng không biết bệnh trĩ ngoại uống thuốc có khỏi không? Rất mong các bác sĩ tư vấn giúp em
”. Lê Thị Thanh Loan (Tòa nhà 3A, Khu đô thị Resco, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Có thể bạn muốn biết:

Bệnh trĩ ngoại uống thuốc có khỏi không?

Bạn Thanh Loan thân mến! Phòng khám trĩ chúng tôi rất vui khi nhận được sự quan tâm, theo dõi và ủng hộ của bạn trong thời gian qua. Về thắc mắc của bạn, bác sĩ phòng khám có lời tư vấn như sau:

Bệnh trĩ ngoại là gì?

Chồng bạn bị bệnh trĩ ngoại. Đây là một bệnh lý phổ biến ở đường hậu môn trực tràng, có khả năng rơi vào mọi đối tượng: Từ người già cho đến trẻ nhỏ, là phụ nữ có thai hay người thừa cân, dù làm việc văn phòng hay phải làm việc nặng nhọc. Mà dân IT là đối tượng có khả năng mắc trĩ cao do tính chất công việc là ngồi nhiều và ít vận động, cụ thể là chồng bạn đã mắc bệnh trĩ ngoại.

Bệnh trĩ ngoại hình thành do các thành tĩnh mạch ở bên dưới đường hậu môn trực tràng bị phình đại quá mức, chúng suy yếu dần và hình thành nên các búi trĩ lòi ra ở hậu môn, có thể quan sát rõ ràng từ bên ngoài hoặc sờ thấy ngay từ giai đoạn đầu của bệnh.

Chồng bạn bị bệnh trĩ ngoại cấp độ 3, đây là một giai đoạn nặng của bệnh trĩ. Ở giai đoạn này, anh ấy đang phải chịu đựng các triệu chứng của bệnh lý ở mức độ trầm trọng như:

- Các búi trĩ hậu môn đã phát triển to và lớn, tạo cảm giác chướng, khó chịu và đau đớn cho bệnh nhân trong tất cả các hoạt động thường nhật, kể cả là đứng hay đi lại.

- Hiện tượng chảy máu hậu môn không dứt, không chỉ chảy máu khi bệnh nhân đi đại tiện, mà xuất huyết còn có thể xảy ra khi các búi trĩ hậu môn bị tổn thương do xây xước, ma sát với bên ngoài.

- Ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân, bao gồm cả sinh hoạt tình dục: Bệnh nhân không còn có khả năng tập trung vào bất cứ việc gì, hứng thú trong quan hệ vợ chồng cũng bị giảm sút. Điều này làm ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống cũng như hiệu quả công việc.

- Tác động đến tinh thần: Cảm giác chướng, đau đớn và khó chịu đeo đẳng, bệnh nhân không thoải mái về tinh thần, lâu dần dễ dẫn đến cáu gắt, bực bội, thậm chí trầm cảm.

Bệnh trĩ ngoại uống thuốc có khỏi không?

Có rất nhiều cách để chữa trị bệnh trĩ, mà phổ biến nhất hiện nay phải kể đến bao gồm: Chữa trị bệnh trĩ bằng các bài thuốc nam, các bài thuốc từ Đông y và điều trị bệnh trĩ bằng Tây y. Hầu hết trong số đó có thể chia thành 2 phương thức chính trong điều trị bệnh trĩ: Một là dùng thuốc, bao gồm thuốc dùng trong là thuốc uống, thuốc dùng ngoài là thuốc bôi và hai là tiến hành điều trị cắt trĩ bằng can thiệp ngoại khoa của y học hiện đại.

Đối với câu hỏi: “Bệnh trĩ ngoại uống thuốc có khỏi không?”, bác sĩ chuyên khoa cho biết: Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh lý và phụ thuộc vào từng trường hợp bệnh nhân trong quá trình điều trị bằng thuốc. Cụ thể như sau:

1. Chữa khỏi bệnh trĩ ngoại bằng uống thuốc phụ thuộc phần lớn vào tình trạng bệnh lý.

* Đối với bệnh trĩ ngoại độ 1 và 2:

Điều trị bằng thuốc uống thường được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân bị trĩ ở mức độ nhẹ, cấp độ trĩ thường rơi vào cấp độ 1 và 2 với các dấu hiệu:

- Các búi trĩ hậu môn có thể đã xuất hiện nhưng chỉ là một khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn và chưa gây ra ảnh hưởng gì lắm cho người bệnh

- Các triệu chứng khác thường đi kèm: Táo bón, tiêu chảy kéo dài; hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu ở hậu môn do cơ vòng hậu môn khó khép lại và chất dịch hậu môn chảy ra; người bệnh nhận thấy máu thấm vào giấy vệ sinh khi đi cầu, hoặc máu lẫn với phân.

Trong giai đoạn này, thuốc uống để điều trị bệnh trĩ có thể đến từ các bài thuốc dân gian, thuốc Đông y hoặc thuốc Tây. Hầu hết trong số chúng đều có tác dụng giảm đau, kháng viêm, nhuận tràng, có lợi cho tiêu hóa.

Thông thường, bệnh nhân bị trĩ ngoại độ 1 thì điều trị bằng thuốc uống có khả năng khỏi bệnh là cao hơn bệnh nhân bị trĩ ngoại độ 2. Nhiều trường hợp bệnh nhân bị trĩ ngoại độ 2 có uống thuốc nhưng không khỏi, bệnh trĩ phát triển nặng ra và cần phải tìm đến giải pháp chữa trị khác.

*  Đối với bệnh trĩ ngoại cấp độ 3 và 4:

Đối với bệnh nhân bị trĩ cấp độ 3 và 4 là cấp độ nặng, có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lý đều xuất hiện với tần suất và mức độ nghiêm trọng, thì điều trị bằng thuốc uống không thể chữa khỏi bệnh mà nó chỉ có thể làm giảm triệu chứng.

Trong trường hợp này, bác sĩ chuyên khoa khuyên bệnh nhân nên đến cơ sở y tế để tiến hành cắt trĩ.

2. Bệnh trĩ ngoại uống thuốc khỏi hay không còn phụ thuộc vào bản thân bệnh nhân.

Các chuyên gia cho biết: Bệnh trĩ ngoại uống thuốc khỏi hay không phụ thuộc một phần vào bản thân bệnh nhân.

Dù là bệnh trĩ ngoại mới ở mức độ nhẹ, cấp độ trĩ là 1 và 2, có thể tiến hành điều trị bằng thuốc uống. Nhưng nếu bệnh nhân không kết hợp với việc điều chỉnh chế độ ăn uống và thay đổi thói quen sinh hoạt cùng làm việc thì bệnh cũng khó có khả năng khỏi.

Những yếu tố từ phía bệnh nhân quyết định đến hiệu quả của việc chữa trị bệnh trĩ ngoại bằng thuốc:

- Bản thân bệnh nhân trong việc chấp hành và duy trì lối sống lành mạnh, trong việc tích cực thay đổi thói quen thường nhật bao gồm cả thói quen ăn uống, sinh hoạt và làm việc để hướng đến mục đích hạn chế tối đa các nguy cơ làm cho bệnh trĩ phát triển.

- Cơ địa của bệnh nhân trong việc đáp ứng với các điều trị bằng thuốc, trong quá trình chuyển hóa và hấp thụ thuốc vào cơ thể, nhằm phát huy tối đa tác dụng của thuốc đến việc ngăn chặn và giảm thiểu các triệu chứng của bệnh trĩ.

Trả lời câu hỏi của chị Loan: Chồng chị bị bệnh trĩ ngoại, uống thuốc có khỏi không?

Từ những thông tin cung cấp ở trên, chúng tôi hi vọng chị Loan đã có những hiểu biết đầy đủ và cần thiết cho trường hợp của chồng chị.

Bác sĩ chuyên khoa cũng trả lời cho chị rõ: Chồng chị bị trĩ ngoại độ 3, là mức độ nặng của bệnh trĩ. Điều trị trĩ ngoại bằng thuốc uống trong giai đoạn này là khó khăn và không có khả năng khỏi. Các bác sĩ cũng lưu ý rằng khi chưa đi thăm khám thì không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, kể các các bài thuốc trong dân gian. Cách điều trị tốt nhất hiện giờ là chị nên đưa anh đến cơ sở y tế chuyên môn để tiến hành cắt trĩ.

Chị Loan thân mến! Theo như chị nói thì anh bị bệnh trĩ đã lâu nhưng vẫn không đi khám chữa. Điều này là không nên, bởi nếu như ngay từ giai đoạn đầu phát hiện bệnh, mà anh chị sớm có những hành động tích cực để hạn chế và ngăn ngừa bệnh trĩ phát triển, thì điều trị trĩ ngoại bằng thuốc uống có khả năng khỏi. Nhưng chồng chị đã để bệnh diễn ra trong một thời gian dài, cho đến giờ nó đã phát triển thành trĩ ngoại độ 3 thì việc sử dụng thuốc điều trị bệnh trĩ ngoại là không mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chúng tôi khuyên anh chị nên dành thời gian liên hệ sớm với bác sĩ để tiến hành thủ thuật cắt trĩ. Bệnh để càng lâu, tiến triển càng nặng, ảnh hưởng cả đến hiệu quả công việc, chất lượng cuộc sống và tình trạng sức khỏe của anh sau này.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Một số bài thuốc chữa bệnh trĩ ngoại Một số bài thuốc chữa bệnh trĩ ngoại
  Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng thuốc là một trong những phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn sớm, tương đối đơn giản và hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh thường ít có những thông tin cần thiết về...
  Xem chi tiết
 • Cách chữa bệnh trĩ ngoại hiệu quả hiện nay là gì? Cách chữa bệnh trĩ ngoại hiệu quả hiện nay là gì?
  Hiện nay, có rất nhiều người đang gặp phải bệnh trĩ, đặc biệt là bệnh trĩ ngoại. Khi mắc bệnh trĩ ngoại nhiều bệnh nhân vẫn băn khoăn không biết bệnh trĩ mà mình mắc phải chữa trị theo...
  Xem chi tiết
 • Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không? Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không?
  Bệnh trĩ ngoại là tình trạng bệnh nhân mắc trĩ có các búi trĩ nằm dưới vùng đường lược mà có thể nhìn thấy dễ dàng bằng mắt thường. Thông thường, trĩ nội giai đoạn đầu thì các búi trĩ có thể co lên được,...
  Xem chi tiết
 • Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại
  Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại tương đối dễ nhận biết và có thể sớm được phát hiện hơn so với bệnh trĩ nội. Tuy nhiên do tâm lý chủ quan của mọi người mà những biểu hiện bất thường của cơ thể thường bị...
  Xem chi tiết
 • Bệnh trĩ ngoại là gì? Bệnh trĩ ngoại là gì?
  Bệnh trĩ ngoại là gì? Đây là một trong những thắc mắc đã gửi đến phòng khám Hưng Thịnh nhiều nhất. Theo các bác sĩ Hưng Thịnh trĩ ngoại mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng của các bệnh nhân nhưng bản thân nó...
  Xem chi tiết