Cách phân biệt đại tiện ra máu do bệnh trĩ và bệnh khác

Lượt xem: 7572
Đánh giá: 
Cách phân biệt đại tiện ra máu do bệnh trĩ và bệnh khác
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  165 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Hầu hết mọi người đều lầm tưởng rằng: Bệnh trĩ là nguyên nhân dẫn tới tình trạng đại tiện ra máu. Từ đó, mỗi khi gặp phải hiện tượng trên, đều chủ quan cho rằng mình bị mắc bệnh trĩ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng: bện cạnh nguyên nhân bệnh trĩ, đại tiện ra máu còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: Nứt kẽ hậu môn, polyp hậu môn, thậm chí là ung thư trực tràng. Chính vì vậy, việc nhận biết và phân biệt những nguyên nhân gây đại tiện ra máu để có những phương pháp điều trị phù hợp là vô cùng quan trọng và cần thiết. Sau đây, các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ chia sẻ cách phân biệt đại tiện ra máu do bệnh trĩ và bệnh khác để bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Có thể bạn muốn biết:

Cách phân biệt máu ra khi bị bệnh trĩ và máu ra do bệnh khác

Cách phân biệt đại tiện ra máu do bệnh trĩ và bệnh khác

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, mặc dù bệnh trĩ được coi là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng đại tiện ra máu ở hầu hết bệnh nhân. Tuy nhiên, không loại trừ nguyên nhân tình trạng đại tiện ra máu được gây ra bởi những bệnh lý khác nhau tại các cơ quan trong hệ tiêu hóa.

Phân biệt nguyên nhân gây đại tiện ra máu có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cần thiết giúp bệnh nhân sớm phát hiện được tình trạng sức khỏe bản thân và có những định hướng điều trị phù hợp dưới sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Một số thông tin về phân biệt đại tiện ra máu do bệnh trĩ và bệnh khác.

Các phân biệt đại tiện ra máu do bệnh trĩ

Khi bị bệnh trĩ, người bệnh sẽ thường xuyên phải đối mặt với tình trạng đại tiện ra máu tươi. Ban đầu, máu có thể chảy ra với số lượng ít. Sau đó, máu có thể chảy thành dòng, thành tia. Thông thường, máu không lẫn với phân mà tách biệt.

Lượng máu chảy ra mỗi khi đi đại tiện cũng không đồng nhất, có lúc ra nhiều, có lúc ra ít. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có cảm giác căng tức khó chịu giống như dị vật hậu môn. Sau một thời gian, các búi trĩ có thể sa ra ngoài hậu môn.

Các phân biệt đại tiện ra máu do bệnh nứt kẽ hậu môn

Nứt hậu môn được hiểu là tình trạng tại xuất hiện các tổn thương, vết nứt tại phần rìa hậu môn. Mỗi khi đi đại tiện, các khối phân cứng sẽ cọ sát vào hậu môn và gây ra tình trạng đại tiện ra máu.

Đại tiện ra máu do nứt kẽ hậu môn thường có những biểu hiện như sau: Đại tiện ra máu tươi bám ở mặt ngoài của phân hoặc đọng lại tại rìa hậu môn. Bệnh nhân có cảm giác vô cùng đau đớn, khó chịu không chỉ lúc đi đại tiện, mà còn kéo dài tới vài giờ sau khi đại tiện xong. Khi vệ sinh tại hậu môn, sẽ có cảm giác vô cùng đau, xót khiến người bệnh rất khó chịu.

Cách phân biệt đại tiện ra máu do bệnh polyp hậu môn

Polyp hậu môn cũng là một trong những bệnh lý rất nguy hiểm tại hậu môn và có mối liên hệ khá mật thiết với việc hình thành các tế bào ung thư tại hậu môn và trực tràng.

Theo các chuyên gia, so với đại tiện ra máu do bệnh trĩ, hiện tượng đại tiện ra máu do bệnh polyp hậu môn có nhiều đặc điểm khác biệt, trong đó bao gồm: Lượng máu chảy ra khá ít và không nhỏ thành giọt nhưng có lẫn với nhiều dịch nhầy do các khối polyp tiết ra. Người bệnh có thể cảm nhận được sự xuất hiện của dị vật trong hậu môn.

Bên cạnh đó, người mắc bệnh polyp hậu môn hoặc trực tràng thường đối mặt với nguy cơ gặp phải các hội chứng kích thích ruột như: Đau tức bụng dưới, tiêu chảy, thường xuyên buồn đi đại tiện… Khi các khối polyp phát triển với kích thước lớn có thể làm cho niêm mạc của trực tràng bị sa xuống.

Cách phân biệt đại tiện ra máu do ung thư đại trực tràng

Ung thư đại, trực tràng là những bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bệnh nhân, mà còn có nguy cơ đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh.

Một số dấu hiệu nhận biết tình trạng đại tiện ra máu do ung thư đại, trực tràng như sau: Lượng máu chảy ra mỗi khi đi đại tiện rất ít, có thể phủ trên bề mặt hoặc lẫn trong phân kèm theo dịch nhầy. Máu không có màu đỏ tươi và chuyển sang sẫm màu. Sau một thời gian ngắn, tình trạng đại tiện ra máu diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, người bệnh còn thường xuyên gặp phải những rối loạn nhất định trong hệ tiêu hóa như: Táo bón, tiêu chảy hoặc thiếu máu, sút cân nhanh, đau tức bụng dưới…

Trên đây là một vài chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về cách phân biệt đại tiện ra máu do bệnh trĩ và bệnh khác. Hi vọng với những thông tin trên, bệnh nhân có thể tham khảo và lưu ý những thông tin cần thiết nhất để nhận biết tình trạng sức khỏe của bản thân. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy chia sẻ với chúng tôi theo số điện thoại: 0386 977 199 để được hỗ trợ tư vấn bởi các chuyên gia.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?