Phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại như thế nào?

Lượt xem: 6936
Đánh giá: 
Phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại như thế nào?
Điểm trung bình:  8.5 /  10 (  137 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Rất nhiều bệnh nhân chưa hiểu rõ về bệnh trĩ. Do đó, khi đi thăm khám được các bác sĩ kết luận là trĩ nội, trĩ ngoại thì mới ngả ngửa "À thì ra là bệnh trĩ được phân làm hai loại như thế". Vậy, làm sao để có thể phân biệt được bệnh trĩ nội và trĩ ngoại? Sau đây các bác sĩ sẽ đưa ra một số thông tin cơ bản để giúp bạn phân biệt hai loại bệnh trĩ này như sau.

Tham khảo thêm:

Phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Trĩ nội và trĩ ngoại.

Trĩ nội và trĩ ngoại là hai dạng bệnh lý của trĩ, xuất hiện khi lớp niêm mạc hậu môn bị sa xuống và lòi ra bên ngoài hậu môn, gây khó chịu cho người bệnh. Nguyên nhân xuất hiện của bệnh trĩ là do những áp lực đến từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể tác động lên thành bụng, trực tràng và hậu môn làm suy yếu thành tĩnh mạch hậu môn, hình thành nên các búi trĩ.

Trĩ không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng trầm trọng đến tinh thần của bệnh nhân, làm suy giảm hiệu quả công việc và chất lượng sống. Bệnh nhân trĩ ngoại chịu tác động nhiều hơn so với trĩ nội.

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại dựa vào vị trí xuất hiện của các búi trĩ.

Trĩ được chia thành trĩ nội và trĩ ngoại dựa vào sự xuất hiện của các búi trĩ ở đường lược hậu môn. Nếu các búi trĩ xuất hiện ở bên trên đường lược và khó nhìn thấy qua quan sát bên ngoài gọi là trĩ nội và ngược lại các búi trĩ xuất hiện ở bên dưới đường lược và không thể nhìn thấy qua quan sát bên ngoài thì gọi là trĩ ngoại. Đây là đặc điểm cơ bản phân biệt trĩ nội so với trĩ ngoại.

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại dựa trên đặc điểm bệnh lý.

Do các búi trĩ ngoại xuất hiện ở bên dưới đường lược – là nơi chứa nhiều dây thần kinh cảm giác, dẫn đến sự chênh lệch giữa trĩ nội và trĩ ngoại:

- Dấu hiệu đầu tiên của trĩ nội là chảy máu hậu môn trong khi bệnh nhân trĩ ngoại lại xuất hiện triệu chứng đau và chướng hậu môn trước. Đây cũng là lý do vì sao mà trĩ nội khó nhận biết hơn so với trĩ ngoại.

- Sự hình thành và sa ra ngoài của các búi trĩ ngoại xuất hiện ngay từ cấp độ 1 của bệnh trong khi trĩ nội mãi đến giai đoạn 2 thì các búi trĩ mới sa ra ngoài khi đi cầu.

- Bệnh nhân bị trĩ ngoại sẽ chịu đau đớn và ảnh hưởng nhiều về tâm lý hơn so với trĩ nội.

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại dựa trên phương pháp điều trị.

- Trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau ở phương pháp điều trị, trong trường hợp cần phải nhờ đến sự can thiệp ngoại khoa trong điều trị trĩ, thì trĩ nội có thể áp dụng nhiều biện pháp như thắt vòng cao su, chích xơ và quang đông hồng ngoại… mà phương pháp ngoại khoa điều trị trĩ ngoại duy nhất chỉ có cắt trĩ.

- Áp dụng phương pháo điều trị ngoại khoa bằng kĩ thuật xâm lấn tối thiểu hiện dại nhất hiện nay bao gồm HCPT và PPH trong đó, HCPT nổi tiếng trong điều trị bệnh trĩ nội và PPH được áp dụng phổ biến trong điều trị trĩ ngoại.

Trên đây là những thông tin cơ bản về phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại được cung cấp bởi các bác sĩ chuyên khoa Hưng Thịnh, mọi thắc mắc nào khác bạn có thể gọi điện trực tiếp đến số hotline 0386 977 199 hoặc trực tiếp đến tại địa chỉ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh  số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?