Trĩ cấp độ nhẹ nên chữa trị bằng thuốc hay phẫu thuật?

Lượt xem: 3831
Đánh giá: 
Trĩ cấp độ nhẹ nên chữa trị bằng thuốc hay phẫu thuật?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  146 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Bệnh trĩ luôn là cơn ác mộng đáng sợ của rất nhiều bệnh nhân, nhiều người còn xác định sống chung với bệnh vì nghĩ không thể điều trị triệt để được. Tuy nhiên, đây là những quan niệm hết sức sai lầm mà bạn cần loại bỏ. Bệnh trĩ nếu phát hiện và điều trị kịp thời thì vẫn có thể khỏi triệt để. Vậy trĩ cấp độ nhẹ nên chữa trị bằng thuốc hay phẫu thuật?

Tham khảo thêm:

Trĩ độ nhẹ nên điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật

Thế nào thì gọi là trĩ cấp độ nhẹ?

Bệnh trĩ được phân loại thành các dạng như sau: Trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Trĩ ngoại không phân cấp độ, còn lại trĩ nội và trĩ hỗn hợp đều phân chia thành các cấp độ khác nhau tùy theo tình trạng của bệnh. Cụ thể như sau:

Trĩ nội được chia thành 4 cấp độ:

- Trĩ nội cấp độ 1: Mới hình thành, chảy máu

- Trĩ cấp độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài nhưng tự co lên được

- Trĩ cấp độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài và không tự co lên được nữa, phải dùng tay hỗ trợ để đẩy lên.

- Trĩ cấp độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài và thường trực ở hậu môn, không co lên được gây ra viêm nhiễm, sự cọ sát rất khó chịu cho người bệnh.

Trĩ hỗn hợp thường được phân chia dựa trên số múi, ví dụ như: một múi, hai múi…

Thông thường, bệnh nhân bị trĩ cấp độ 1 thì được gọi là trĩ cấp độ nhẹ. Ở giai đoạn này biểu hiện bệnh thường không rõ ràng, nếu như bạn không để ý thì rất dễ dàng bỏ qua, những biểu hiện này thường là: những tia máu nhỏ dính lẫn trong phân hoặc một chút máu dính vào giấy vệ sinh khi bạn đi cầu, đôi khi bạn có thể gặp vấn đề táo bón nhưng tình trạng này cũng không kéo dài mà biến mất ngay lập tức nên rất khó có thể đoán biết.

Trĩ cấp độ nhẹ nên chữa trị bằng thuốc hay phẫu thuật

Phẫu thuật cắt trĩ chỉ áp dụng cho những bệnh nhân bị trĩ ở cấp độ nặng (cập độ 3, 4), còn ở độ 1, 2 thì có thể áp dụng các phương pháp điều trị khác, chưa nhất thiết phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Bạn không thể tự mình đánh giá mức độ bệnh trĩ và đưa ra phương án điều trị. Bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ khám và tư vấn cách điều trị tốt nhất. Đối với bệnh trĩ cấp độ nhẹ thường được chỉ định điều trị bằng các loại thuốc.

Thuốc điều trị có rất nhiều dạng như: Thuốc uống làm tăng độ bền của thành mạch, thuốc kháng khuẩn, thuốc đặt, thuốc bôi… tùy theo diễn biến của bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp cho bạn. Bạn cũng nên nhớ rằng đây là phương pháp chỉ áp dụng cho trường hợp trĩ cấp độ nhẹ, chưa bị chảy máu nhiều hay chưa có dấu hiệu gì của sự viêm nhiễm.

Đối với bệnh nhân bị trĩ cấp độ 2, có thể phải dùng đến tiểu phẫu: chích xơ, thắt trĩ, đốt lạnh, đốt điện lưỡng cực… Phẫu thuật trĩ áp dụng cho những bệnh nhân trĩ cấp độ 3 có búi trĩ to, trĩ cấp độ 4, trĩ hỗn hợp và trĩ ngoại lớn gây chảy máu và đau đớn nhiều cho người bệnh.

Việc điều trị trĩ bằng thuốc đòi hỏi người bệnh cần phải kiên trì, tuân thủ đúng chỉ dẫn, không được bỏ dở giữa chừng hay tự ý đổi thuốc khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đặc biệt, khi thấy dấu hiệu bệnh thuyên giảm, bạn đừng tự cho rằng bệnh đã khỏi và không cần đến bệnh viện để tái khám cũng như lấy thêm thuốc. Sự chủ quan này khiến nhiều trường hợp bệnh tái phát lại và phải quay lại lộ trình điều trị như ban đầu.

Trên đây, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh vừa giải đáp thắc mắc của các bạn về vấn đề: Trĩ cấp độ nhẹ nên chữa trị bằng thuốc hay phẫu thuật? Mọi ý kiến thắc mắc khác, bạn vui lòng liên hệ theo số máy 0386 977 199 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?