Những nguyên nhân khiến bệnh trĩ tái phát

Lượt xem: 1758
Đánh giá: 
Những nguyên nhân khiến bệnh trĩ tái phát
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  127 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Sau điều trị, bệnh trĩ hoàn toàn có thể tái phát được nếu người bệnh chủ quan, không xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý. Điều này gây ra rất nhiều hoang mang và lo lắng cho bệnh nhân mỗi khi bị tái phát trở lại. Vậy những nguyên nhân khiến bệnh trĩ tái phát là gì? Dưới đây là một số chia sẻ từ các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh về vấn đề này.

Có thể bạn muốn biết:

Một số nguyên nhân khiến bệnh trĩ tái phát

Những nguyên nhân khiến bệnh trĩ tái phát

Sau khi điều trị bệnh trĩ thành công, tâm lý chung của hầu hết bệnh nhân là vô cùng thoải mái và nghĩ rằng mình hoàn toàn không còn nguy cơ mắc bệnh trĩ, nên tự ý thay đổi chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt theo ý muốn của mình. Đồng thời bỏ quên những tư vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa về cách phòng tránh bệnh trĩ sau khi điều trị. Từ đó vô tình gây ra tình trạng bệnh trĩ tái phát sau điều trị.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Thường xuyên sử dụng quá nhiều các loại đồ ăn có tính cay nóng, quá nhiều thịt cá, ít chất xơ là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng táo bón.

Táo bón kéo dài gây áp lực tại hậu môn và trực tràng, khiến các búi tĩnh mạch luôn trong trạng thái căng giãn, lâu dần sẽ hình thành bệnh trĩ.

Uống quá ít nước khiến cho phân trở nên khô và cứng, khi đi qua hậu môn và trực tràng sẽ gây tổn thương hoặc căng giãn tại đó và tái phát bệnh trĩ.

Không tuân thủ các nguyên tắc điều trị của bác sĩ chuyên khoa

Thông thường sau khi điều trị bệnh trĩ, các bác sĩ chuyên khoa có thể cung cấp cho bạn một số loại thuốc và dặn dò các phương pháp để bảo tồn kết quả điều trị và ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân lại tự ý bỏ thuốc, không tuân thủ liều lượng, thời gian, cách sử dụng hoặc uống thuốc ngắt quãng. Từ đó khiến cho hiệu quả điều trị bệnh trĩ không cao, nguy cơ tái phát bệnh cũng luôn rình rập.

Lười vận động

Thường xuyên đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ khiến cho áp lực tại hâu môn và trực tràng tăng lên. Từ đó các đám rối tĩnh mạch liên tục bị căng giãn và tạo thành các búi trĩ.

Thói quen lười vận động thể dục thể thao cũng là một trong những nguyên nhân khiến hậu môn và trực tràng liên tục chịu nhiều áp lực. Từ đó dẫn tới tình trạng tái phát bệnh trĩ.

Thói quen đại tiện không tốt

Trì hoãn việc đi đại tiện bằng thói quen xấu như: Đọc báo, chơi game… Điều này kéo dài sẽ khiến cho hậu môn của bạn luôn trong trạng thái căng tức, khó chịu. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho đám rối tĩnh mạch tại hậu môn dễ bị căng giãn, lâu dần sẽ tái phát bệnh trĩ.

Nhịn đại tiện cũng là một trong những thói quen xấu khiến cho nguy cơ tái phát bệnh trĩ của bạn tăng lên đáng kể.

Rặn mạnh mỗi khi đi đại tiện khiến hậu môn bị tổn thương và gây căng giãn đám rối tĩnh mạch búi trĩ. Từ đó dẫn tới tình trạng tái phát bệnh trĩ sau điều trị.

Chính vì vậy theo các chuyên gia, sau khi điều trị bệnh trĩ, người bệnh nên chủ động tập cho mình thói quen đại tiện vào một thời điểm nhất định trong ngày và không cố gắng rặn mạnh khi đi vệ sinh.

Vệ sinh cơ thể không tốt

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, nhất là tại hậu môn sẽ giúp cho người bệnh tránh được nguy cơ viêm nhiễm hậu môn, đồng thời hạn chế được nguy cơ tái phát bệnh trĩ.

Ngược lại, nếu vệ sinh không sạch sẽ, bạn có thể gặp phải các nguy cơ như: Viêm nhiễm tại hậu môn, bệnh trĩ ngoại

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về những nguyên nhân khiến bệnh trĩ tái phát. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0386 977 199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?