Bệnh trĩ có bị lây không?

Lượt xem: 1770
Đánh giá: 
Bệnh trĩ có bị lây không?
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  105 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Thưa các chuyên gia! Cháu đang là sinh viên năm thứ 4 của một trường đại học ở Hà Nội. Cháu ở cùng với một bạn được gần hai năm và bạn ý bị bệnh trĩ. Gần đây cháu thường xuyên bị đại tiện ra máu kèm theo đau rát. Không biết có phải là cháu đã bị lây bệnh trĩ rồi không? Vậy, bác sĩ có thể cho cháu biết "bệnh trĩ có bị lây không"? (Hồng Anh – Ba Vì – Hà Nội)

Tham khảo thêm:

Bệnh trĩ có bị lây không?

Bạn Hồng Anh thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Sau đây chúng tôi xin gửi lời tư vấn tới bạn như sau:
Bệnh trĩ có bị lây không?

Trước khi giải thích cho bạn Hồng Anh về câu hỏi bệnh trĩ có lây không? Các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ lý giải cơ chế hình thành bệnh trĩ.

Bệnh trĩ được coi là một trong những bệnh về hậu môn, trực tràng phổ biến mà nhiều người mắc phải. Nguyên nhân chủ yếu hình thành bệnh trĩ là do các đám rối tĩnh mạch tại hậu môn chịu áp lực và căng giãn quá mức. Một mặt làm có quá trình lưu thông máu tại hậu môn bị ngừng trệ, dẫn tới ứ, tắc mạch máu và hình thành búi trĩ. Mặt khác sự căng giãn tĩnh mạch tại trực tràng, hậu môn, lâu dần sẽ tích tụ lại thành các búi trĩ.

Có hai dạng bệnh trĩ điển hình là bệnh trĩ nộibệnh trĩ ngoại. Ngoài ra, một số bệnh nhân còn mắc cả hai dạng bệnh trĩ được gọi là bệnh trĩ hỗn hợp.

Như vậy, bệnh trĩ thực chất là sự co giãn, rối loạn của tĩnh mạch do áp lực từ chế độ dinh dưỡng, công việc và các thói quen sinh hoạt khác. Hoàn toàn không có sự tác động của virus, vi khuẩn, nấm… nên không thể lây lan sang người khác.

Ở giai đoạn sau của bệnh trĩ, khi các búi trĩ thò ra ngoài, thậm chí bị bội nhiễm, viêm loét, có thể gây áp xe hậu môn cho bệnh nhân, nhưng hoàn toàn không có khả năng lẫy nhiễm sang người khác.

Chính vì vậy, đối với câu hỏi của bạn Hồng Anh, chúng tôi xin được trả lời bạn là: Bệnh trĩ không có tính lây nhiễm.

Vậy nguyên nhân gây bệnh trĩ là gì?

Một vài thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây, hi vọng sẽ giúp bạn nhận thức được rõ nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ của mình.

- Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Ăn ít rau xanh, hoa quả tươi và uống ít nước, Thường xuyên sử dụng các loại đồ ăn có tính cay, nóng, các chất kích thích sẽ dẫn tới tình trạng táo bón kéo dài, tạo áp lực lên hậu môn, trực tràng và hình thành bệnh trĩ.

- Thói quen đại tiện không tốt: Nhịn đại tiện khiến phân tích tụ, mất nước và khô cứng, đồng thời làm tăng áp lực tại hậu môn, trực tràng gây bệnh trĩ. Ngoài ra, kéo dài thời gian đại tiện bằng thói quen đọc báo, chơi game cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ.

- Phụ nữ mang thai, sau khi sinh con: Do áp lực từ việc mang thai và sinh nở, nên nữ giới là đối tượng rất dễ mắc bệnh trĩ.

- Công việc: Những người thường xuyên phải mang vác nặng, đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ là những người rất dễ mắc bệnh trĩ.

- Stress: Stress là nguyên nhân khiến cho các hoạt động khác nhau trong cơ thể bệnh nhân bị ảnh hưởng và trở nên trì trệ. Trong đó bao gồm hệ tiêu hóa. Theo ý kiến của các chuyên gia, những người thường xuyên bị stress là những người dễ mắc bệnh trĩ.

Trong trường hợp của bạn Hồng Anh, bạn có chia sẻ với chúng tôi là người bạn cùng phòng với bạn đang bị bệnh trĩ và bây giờ bạn cũng có những dấu hiệu tương tự. Các chuyên gia cho rằng: Điều này có thể xuất phát từ việc hai bạn ở cùng nhau trong thời gian dài, có chung chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, nên có thể cùng bị bệnh trĩ.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo với bạn Hồng Anh là: Nên chủ động thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt cho hợp lý để ngăn ngừa nguy cơ bệnh trĩ tăng nặng. Tốt nhất, bạn nên tới ngay các phòng khám trĩ để được khám và điều trị.

Trên đây là giải đáp của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về câu hỏi của bạn Hồng Anh với nội dung: Bệnh trĩ có lây không? Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm các thông tin cần thiết về vấn đề này. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0386 977 199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?