Búi trĩ là gì? cách nhận biết búi trĩ

Lượt xem: 7827
Đánh giá: 
Búi trĩ là gì? cách nhận biết búi trĩ
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  191 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Nhiều người còn khá dè dặt với bệnh trĩ và có tâm lý e ngại không dám đi khám hoặc điều trị. Bệnh trĩ tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại gây ra rất nhiều phiền toái và khó chịu cho bệnh nhân. Ở mức độ nặng, các búi trĩ sẽ xuất hiện. Búi trĩ là gì? cách nhận biết búi trĩ ra sao? các chị em hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn muốn biết:

Búi trĩ là gì?

Búi trĩ là gì?

Búi trĩ là do các tĩnh mạch trực tràng hậu môn giãn ra tạo thành một hoặc nhiều búi trĩ, ở giai đoạn nhẹ hầu như bệnh nhân chưa cảm thấy sự xuất hiện của các búi trĩ. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển ở giai đoạn nặng, các búi trĩ sẽ xuất hiện ở hậu môn (thời gian đầu búi trĩ có thể tự thụt vào được sau khi bạn đi vệ sinh xong, nhưng nếu không điều trị kịp thời búi trĩ sẽ không tự co lên được nữa và thường xuyên thường trực ở hậu môn hơn).

Cách nhận biết bệnh trĩ

Dấu hiệu để nhận biết bệnh trĩ là: chảy máu và sa búi trĩ.

- Chảy máu: Ban đầu, lượng máu chảy rất ít, nếu bạn không để ý thì sẽ không thể nhận biết được. Đó chỉ là một chút máu thấm vào giấy vệ sinh sau khi đi ngoài hoặc những tia máu dính lẫn trodng phân rất nhỏ. Càng về sau, biểu hiện chảy máu mới càng rõ ràng hơn, máu chảy thành giọt hoặc thành tia như cắt tiết gà, đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh trĩ đã ở mức độ nặng và bạn cần hết sức chú ý.

- Sa búi trĩ: Cùng với việc chảy nhiều máu là hiện tượng sa búi trĩ, cũng giống như chảy máu. Lúc đầu búi trĩ xuất hiện rất nhỏ chỉ bằng hạt gạo rồi sau đó to dần như hạt đậu xanh, hạt lạc và bạn có thể cảm nhận bằng tay. Búi trĩ trong giai đoạn đầu có thể tự co lên được sau khi bạn đi ngoài xong, tuy nhiên khi bệnh nặng thì búi trĩ sẽ thường trực ở hậu môn và không thể tự co lên được nữa.

Qua những thông tin vừa phân tích ở trên thì có thể thấy rằng: Trước khi xuất hiện các búi trĩ thì bệnh nhân thường có biểu hiện chảy máu trước. Việc xuất hiện búi trĩ nếu không chú ý cũng rất khó đoán biết. chính vì thể, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về cách nhận biết búi trĩ để bạn chủ động trong việc phòng tránh và điều trị bệnh.

Đối với trĩ nội

Trĩ nội chia thành 4 cấp độ tương ứng với 4 dạng khác nhau của búi trĩ:

- Trĩ nội độ 1: Dấu hiệu bệnh trĩ chưa rõ ràng, rất ít bệnh nhân có thể nhận biết bệnh trĩ ở giai đoạn này. Búi trĩ lúc này chưa xuất hiện hoặc đã hình thành nhưng ẩn bên trong hậu môn, chỉ có biểu hiện chảy máu kín đáo.

- Trĩ nội độ 2: Người bệnh đã có thể nhận biết được sự xuất hiện của búi trĩ nếu để ý kỹ. Búi trĩ lúc này chỉ to như hạt gạo hoặc hạt đậu xanh, thò ra ngoài khi bạn đi vệ sinh sau đó tự co lại được.

- Trĩ nội độ 3: Đây được coi là cấp độ nặng của bệnh, có những bệnh nhân xuất hiện búi trĩ to bằng quả trứng cút hoặc hơn gây vướng víu và khó chịu rất nhiều ở phần hậu môn. Búi trĩ lúc này cũng không thể tự co vaò được nữa mà bạn phải dùng tay hỗ trợ đẩy lên.

- Trĩ nội độ 4: Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh, trong giai đoạn này rất có thể sẽ xảy ra nhiều biến chứng như nhiễm trùng hoặc bội nhiễm vùng hậu môn nếu bệnh nhân không có phương án điều trị kịp thời. Búi trĩ thời điểm này sưng to, mưng mủ, không thể đẩy vào được nữa. Phương pháp điều trị tốt nhất cho trĩ nội độ 4 đó là phẫu thuật cắt trĩ.

Đối với trĩ ngoại

Trĩ ngoại thường không được phân cấp như trĩ nội và cách nhận biết búi trĩ nhanh nhất đối với những bệnh nhân bị mắc trĩ nội đó là: xuất hiện các mảng da thừa, đây là các đám tĩnh mạch trực tràng, có hình dạng ngoằn ngoèo. Các búi trĩ sưng phồng như bọng nước, sưng đau khi đi ngoài và có thể xẹp xuống khi bạn dùng tay ấn vào. Bệnh nhân có thể bị sốt nhẹ khi búi trĩ xuất hiện thường trực ở hậu môn như vậy.

Để phát hiện sớm nhất bệnh trĩ, bệnh nhân có thể tự nhận biết búi trĩ ở nhà bằng cách sau đây:

Khi bệnh trĩ còn ở mức độ nhẹ thì rất khó nhận biết, tuy nhiên khi bạn cảm thấy dấu hiệu ra máu khi đi vệ sinh, bạn nên chú ý và có thể kiểm tra hậu môn bằng cách ngồi hoặc chống tay cho phần mông lộ ra toàn bộ, sau đó nhờ người thân xem hộ.

Trĩ nội: cấp độ 1, 2 bạn sẽ khó phát hiện thấy điều gì. Tuy nhiên, khi trĩ phát triển ở cấp độ 3, nếu bạn banh rộng hậu môn, bạn sẽ thấy búi trĩ lòi ra, dùng tay đẩy nhẹ nhàng thì búi trĩ có thể tụt vào bên trong ống hậu môn. Còn nếu ở mức độ nặng nhất thì sẽ dễ dàng thấy ngay vì búi trĩ hầu như thường trực ngoài hậu môn.

Trĩ ngoại: Búi trĩ được hình thành bên ngoài hậu môn, 2 đám rối tĩnh mạch thông với nhau, búi trĩ được da che phủ và dễ dàng nhận biết bằng mắt thường.

Trên đây, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh vừa chia sẻ một số thông tin liên quan đến vấn đề “búi trĩ là gì? cách nhận biết búi trĩ”. Mọi ý kiến thắc mắc khác, bạn vui lòng liên hệ theo số máy 0386 977 199 hoặc 0386 977 199 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?