Mẹo bấm huyệt để chữa bệnh trĩ.

Lượt xem: 9288
Đánh giá: 
Mẹo bấm huyệt để chữa bệnh trĩ.
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  113 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Một trong những phương pháp điều trị bệnh trĩ là mẹo bấm huyệt để chữa bệnh trĩ. Đây là phương pháp chữa bệnh đơn giản, có hiệu quả mà lại không ảnh hưởng nhiều lắm đến sức khỏe của bệnh nhân.

Có thể bạn muốn biết:

Mẹo bấm huyệt để chữa bệnh trĩ

Mẹo bấm huyệt để chữa bệnh trĩ là gì?

Bên cạnh những bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng thảo dược thì mẹo bấm huyệt là một trong những phương pháp chữa trĩ của Đông y.

Đông y quan niệm, bệnh trĩ là do tình trạng khí trệ, huyết ứ ở ruột và dạ dày, tác động đến hệ thống tĩnh mạch hậu môn. Bấm huyệt là việc tác động vào một số huyệt vị được hướng dẫn, làm cho khí huyết lưu thông, tình trạng trĩ cũng vì thế được cải thiện.

Mẹo bấm huyệt để chữa bệnh trĩ như thế nào?

* Cách 1:

- Dùng hai bàn tay đặt chồng lên nhau, xoa nhẹ nhàng lên bụng từ phải qua trái mỗi lần từ 30 đến 50 vòng, thực hiện ngày 2 lần.

- Sử dụng ngón trỏ và ngón giữa day ấn hai huyệt là đỉnh đầu và huyệt trường cường (huyệt này nằm ở điểm giữa đường nối mỏm xương cụt và hậu môn) theo chiều kim đồng hồ. Mỗi ngày thực hiện 2 lần, mỗi lần từ 3 đến 5 phút.

*Cách 2:

Bệnh nhân có thể dùng ngón tay, hoặc chiếc đũa đầu cột ít bông gòn để nhấn mạnh trên huyệt Hội Âm (huyệt này nằm chính giữa khoảng cách hậu môn và bộ phận sinh dục) và giữ nguyên chừng 2 – 3 phút. Bệnh nhân tiếp tục lặp lại chừng 5 đến 10 lần.

Lưu ý trong cách bấm huyệt: Trong trường hợp không biết cụ thể vị trí của các huyệt vị, để thực hành mẹo chữa bệnh trĩ bằng bấm huyệt một cách chính xác, bệnh nhân cần đến sự trợ giúp của các bác sĩ có chuyên môn.

* Bên cạnh áp dụng mẹo bấm huyệt, bệnh nhân cần lưu ý những vấn đề sau:

- Chăm tập thể dục thể thao: Đông y khuyến khích bệnh nhân nên vận động hàng ngày, luyện khí công dưỡng sinh, thái cực quyền, hoặc đơn giản nhất là học yoga hay đi bộ. Hạn chế đứng lâu và ngồi nhiều.

- Ăn uống hợp lý, tránh tiêu chảy và táo bón: Ăn nhiều rau xanh và trái cây, uống nhiều nước…

- Vấn đề vệ sinh: Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt sau khi đi đại tiện. Nên tập đại tiện vào một giờ cố định, không đại tiện lâu và đại tiện không nên rặn.

Chữa trĩ bằng bấm huyệt không thể có hiệu quả nếu như người bệnh không thay đổi những thói quen ăn uống và sinh hoạt, có tác dụng ngăn chặn diễn biến xấu đi của bệnh trĩ mà các bác sĩ chuyên khoa đã liệt kê ở trên.

Ưu và nhược điểm của phương pháp chữa trĩ bằng bấm huyệt.

Chữa bệnh trĩ bằng bấm huyệt là một trong những cách điều trị trĩ dân gian, một khi bệnh nhân đã biết và nắm rõ các huyệt vị, thì việc thực hiện rất đơn giản, vừa không tốn nhiều chi phí, không để lại biến chứng mà lại tác động tốt đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Ngược lại, điều trị trĩ bằng phương pháp bấm huyệt lại đòi hỏi sự kiên trì đến từ phía bệnh nhân và hiệu quả chữa trĩ bằng bấm huyệt còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như tình trạng bệnh trĩ, sự đáp ứng với cơ địa từng người. Thực tế, bấm huyệt chữa trĩ không mang lại hiệu quả cao, nó chỉ có tác dụng bổ trợ và cần phải kết hợp với các phương pháp điều trị khác thì kết quả mang lại mới toàn diện và khả quan hơn. Bệnh nhân mắc trĩ cấp độ 3 và 4, chữa trĩ bằng phương pháp bấm huyệt thực sự không có hiệu quả, cần phải nhờ đến sự can thiệp cắt trĩ của Tây y.

Trên đây là những thông tin về mẹo bấm huyệt để chữa bệnh trĩ được cung cấp bởi các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, mọi thắc mắc nào khác, bạn có thể liên lạc với chúng tôi theo số điện thoại 01666065566 – 0386 977 199 hoặc trực tiếp đến tại địa chỉ số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?