Trước khi đi chữa bệnh trĩ cần phải lưu ý những gì?

Lượt xem: 4389
Đánh giá: 
Trước khi đi chữa bệnh trĩ cần phải lưu ý những gì?
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  99 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Trong thời gian vừa qua đã có rất nhiều bệnh nhân đến thăm khám tại phòng khám trĩ Hưng Thịnh. Tuy nhiên, có rất nhiều người chưa chuẩn bị tốt cho đợt thăm khám của mình. Vậy, trước khi đi chữa trị bệnh trĩ cần phải lưu ý những điều gì? Sau đây, để giải đáp thắc mắc này các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh sẽ đưa ra một số điều cơ bản như sau:

Tham khảo thêm:

Trước khi điều trị bệnh trĩ cần phải lưu ý những gì

Khi nào thì cần phải đi khám trĩ?

Các chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân nên đi khám trĩ càng sớm càng tốt, đặc biệt khi các dấu hiệu triệu chứng của bệnh trĩ đều xuất hiện như: Cảm giác ngứa ngáy ở khu vực hậu môn, khó khăn trong khi đi đại tiện, đại tiện phải rặn, xuất hiện máu đi kèm. Các búi trĩ hậu môn có thể chưa xuất hiện hoặc đã xuất hiện bắt đầu từ giai đoạn 2 của bệnh.

Bệnh trĩ tuy không đe dọa trực tiếp đến tính mạng nhưng nó ảnh hưởng trầm trọng về tinh thần lẫn cuộc sống tinh hoạt cá nhân của người bệnh, làm suy giảm hiệu quả làm việc cũng như chất lượng sống. Bệnh nhân buộc phải đi khám trĩ.

Trước khi đi chữa bệnh trĩ cần phải lưu ý những gì?

Các chuyên gia của phòng khám trĩ đưa ra những điều bệnh nhân cần phải nhớ trước khi đi khám trĩ tại một cơ sở, bao gồm:

- Tìm hiểu kĩ thông tin về cơ sở khám, quy trình khám và bác sĩ điều trị (nếu có thể) tại cơ sở khám chuyên môn.

- Ghi lại thông tin cá nhân: Tiền sử bệnh lý, bệnh lý đang mắc và các loại thuốc bệnh nhân có thể đang sử dụng, dù là cả vitamin bổ sung.

- Triệu chứng trĩ mà bệnh nhân đang mắc phải.

- Một số thắc mắc mà bệnh nhân muốn hỏi bác sĩ. Thời gian của bác sĩ là hạn chế, trong khi bệnh nhân có thể còn nhiều điều muốn hỏi, chuẩn bị những câu hỏi từ trước là cách tối ưu hóa thời gian chữa bệnh của bệnh nhân.

Trên đây là một số điều cơ bản mà bệnh nhân cần phải làm trước khi đi khám trĩ, nếu bệnh nhân làm tốt ba bước này thì cuộc thăm khám của bệnh nhân sẽ được tiến hành trôi chảy, thuận lợi; hiệu quả điều trị trĩ cũng vì thế mà đạt tối ưu.

Một số câu hỏi mà bác sĩ có thể hỏi bệnh nhân trĩ tại phòng khám như sau:

Đây là một phần không thể thiếu trong quá trình khám chữa bệnh, bệnh nhân có thể trả lời trước những câu hỏi này trong phần chuẩn bị ở nhà:

- Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh trĩ là gì? Xảy ra khoảng bao lâu rồi? Có gặp phải hiện tượng chảy máu khi đi ngoài không?

- Bệnh nhân đã khám chữa bệnh trĩ ở đâu chưa?

- Một số thói quen cá nhân mà bác sĩ có thể hỏi bệnh nhân trĩ để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, bao gồm: Chế độ ăn uống hàng ngày như thế nào? Thói quen đi vệ sinh?

- Các câu hỏi bên lề liên quan đến tiền sử gia đình như: Có ai trong gia đình mắc bệnh trĩ hoặc ung thư đại tràng không?

Một lưu ý quan trọng nữa dành cho bệnh nhân là bệnh trĩ không như những bệnh lý khác, quá trình khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế chỉ là một phần của tiến trình điều trị, quan trọng là phần điều trị tại nhà sẽ được các bác sĩ lưu ý và hướng dẫn đến bệnh nhân. Bệnh nhân nhớ lắng nghe, thậm chí là ghi lại những điều cần lưu ý mà bác sĩ dành cho bệnh nhân mắc trĩ, đặc biệt là thói quen sinh hoạt, thói quen ăn uống.

Bệnh nhân giai đoạn trĩ nhẹ, điều trị trĩ có thể bằng thuốc; hoặc can thiệp phẫu thuật ngoại khoa là phương pháp điều trị bắt buộc trong trường hợp bệnh nhân bị trĩ nặng, khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn 3 hoặc 4 với các búi trĩ phát triển to và lớn đe dọa nghẹt hậu môn và hoại tử búi trĩ. Bệnh nhân cần phải chuẩn bị sẵn tinh thần với các phương án điều trị của bác sĩ để quá trình điều trị được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả điều trị cũng vì thế mà nhanh nhất.

Hi vọng những thông tin cung cấp trong bài viết “Trước khi đi chữa bệnh trĩ cần phải lưu ý những gì?” Là hữu ích cho các đối tượng bệnh nhân. Mọi thắc mắc nào khác, bạn có thể gọi điện đến chúng tôi theo số 0386 977 199 hoặc trực tiếp đến địa chỉ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?