Vì sao trẻ em cũng có thể bị bệnh trĩ?

Lượt xem: 1656
Đánh giá: 
Vì sao trẻ em cũng có thể bị bệnh trĩ?
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  101 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Bệnh trĩ là bệnh có thể gặp ở hầu hết các đối tượng khác nhau, không chỉ riêng người trưởng thành và người cao tuổi, trẻ em cũng là đối tượng rất dễ mắc bệnh trĩ. Vì sao trẻ em cũng có thể bị bệnh trĩ, hãy tham khảo một vài phân tích dưới đây của các chuyên gia phòng khám trĩ Hưng Thịnh.

Tham khảo để biết thêm:

Vì sao trẻ em cũng có thể bị bệnh trĩ?

Theo các chuyên gia, trẻ em là một trong những đối tượng rất dễ bị bệnh trĩ. Sở dĩ chúng tôi cho rằng đây là đối tượng dễ mắc bệnh trĩ vì những lý do như sau:

Thứ nhất: Cấu tạo và liên kết của hậu môn và trực tràng chưa ổn định.

Trong những năm đầu của mình, cấu tạo của các cơ hậu môn và sự có giãn của chúng chưa hoạt động hiệu quả. Đồng thời, hậu môn và trực tràng của trẻ cũng chưa hoàn thiện và có sự liên kết chặt chẽ. Chính vì vậy khi gặp các áp lực, các đám rối tĩnh mạch rất dễ căng giãn và hình thành các búi trĩ.

Ngoài ra cấu tạo của hậu môn và trực tràng không ổn định, sẽ khiến cho hậu môn và trực tràng của nam giới khó có thể co lên được. Từ đó có thể dẫn tới bệnh trĩ ở trẻ em.

Thứ hai: Sức đề kháng yếu

So với người trưởng thành, trẻ em là nhóm đối tượng có sức đề kháng rất kém. Trong khi đó, sức đề kháng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cơ thể phòng tránh đươc những nguy cơ hình thành các loại bệnh trong cơ thể. Chính vì vậy, trẻ em thường được coi là đối tượng rất dễ mắc các bệnh khác nhau, trong đó bao gồm cả bệnh trĩ.

Thứ ba: Ngôn ngữ biểu đạt không rõ ràng

Khi có những dấu hiệu của bệnh trĩ như chảy máu, đau đớn mỗi khi đi đại tiện… Trẻ thường có tâm lý lo sợ, nhưng rất ít khi chia sẻ với cha mẹ của mình. Đồng thời đối với trẻ nhỏ dưới ba tuổi, thì hệ ngôn ngữ chưa phát triển đầy đủ giúp trẻ có thể biểu đạt được chính xác những bất thường đang diễn ra trong cơ thể của mình. Nếu cha mẹ của trẻ không sát sao với tình hình của con, thì rất khó có thể phát hiện và có những biện pháp khắc phục và điều trị kịp thời, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ ở trẻ nhỏ.

Thứ tư: Ngồi bô

Ngồi bô đi đại tiện và tiểu tiện là nguyên nhân khiến cho trực tràng và hậu môn của trẻ thường xuyên chịu nhiều áp lực. Ngoài ra, một số trẻ còn có thói quen ngồi lâu khi đi đại tiện, lâu dần có thể dẫn tới tình trạng sưng phồng hoặc căng dãn các búi tĩnh mạch hậu môn và trực tràng, từ đó hình thành bệnh trĩ ở trẻ em.

Chính vì vậy theo các chuyên gia, ngay khi trẻ biết ngồi các bậc cha mẹ nên tập luyện cho các bé thói quen đại tiện, tiểu tiện tốt và không được để trẻ trì hoãn thời gian đi vệ sinh của mình.

Thứ sáu: Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Trên thực tế, chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ là do cha mẹ quyết định. Nếu cha mẹ sớm xây dựng cho trẻ em một thực đơn dinh dưỡng tốt, hoàn toàn có thể giúp trẻ phòng tránh nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Tuy nhiên, lên thực đơn là một vấn đề, sử dụng thực đơn lại là một vấn đề khác. Có rất nhiều trẻ từ chối việc sử dụng rau xanh và các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Nếu cha mẹ không kiểm soát chặt sẽ được việc ăn uống của các con, sẽ dẫn tới tình trạng các con tự ý ăn theo những gì mình muốn và dẫn tới táo bón và bệnh trĩ.

Đặc biệt với những trẻ không có thực đơn dinh dưỡng riêng biệt và thường ăn cơm chung với gia đình, mà những thành viêm trong gia đình chưa sát sao với việc ăn uống của con, sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng táo bón.

Ngoài ra, một số mẹ còn quan niệm phải có con ăn nhiều loại thịt cá và ít rau với mục đích giúp con của mình nhanh chóng tăng cân. Từ đó khiến cho con bạn dễ đối mặt với tình trạng táo bón hơn. Táo bón kéo dài có thể dẫn tới bệnh trĩ.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về vì sao trẻ em có thể bị bệnh trĩ. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0386 977 199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?